Bật mí những điều cần biết khi mua bán gà đòn

Đăng ngày 30/11/2022 lúc: 4:24 chiều
Bán gà đòn

Gà đòn là giống gà to chắc khỏe, được sử dụng để thịt hoặc đi đá, đi chọi. Chúng có đặc điểm riêng với những hình thức khác nhau. Tuy nhiên khi mua bán gà đòn chúng ta cần có một nhu cầu nhất định để chọn được chú gà phù hợp. Dưới đây VN138 sẽ chia sẻ một vài thông tin mời các bạn cùng đọc.

Tìm hiểu về gà đòn

Bán gà đòn
Bán gà đòn

Gà đòn là dòng gà chính hãng ở Việt Nam, nghe đến từ đòn thì chúng ta có thể hiểu là đòn đánh nhau là để chuyên đi chọi, đi đá để phân bại thắng thua trong trận đấu. Vì vậy mà chúng có một sức mạnh rất lớn kèm theo lực đá rất mạnh và tốt. Quan trọng nhất trong trận đấu là yếu tố đó.

Không giống với gà đá cựa sắt các trận đấu diễn ra được nhanh chóng thì gà đòn ngược lại. Các trận đấu của gà đòn tính theo hiệp, thậm chí có những hiệp kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ.

Ngoại hình nhận biết khi mua bán gà đòn

Khi mua bán gà đòn cần nắm chắc được những thông tin, đặc điểm về chúng. Được sở hữu thân hình to, cao, chắc khỏe. Lông của chúng khá ít, tập trung nhiều ở thân và cánh. Nhất là phần cổ trụi lông và phần đùi cũng vậy. Da của gà đòn khỏe mà màu đỏ đậm. Dáng đứng thẳng.

Chạng cân của gà cũng khá nặng, đối với gà trống khoảng từ 3-4,5kg. Chân sẽ có màu đen hoặc vàng, nếu chọn gà đi chọi không nên chọn những con có chân nhỏ. Bởi lực đá của chúng rất mạnh, có thể khiến đôi phương bỏ chạy.

Gà đòn hầu hết được có mặt trên cả nước, tuy nhiên thì việc chăn nuôi hay đi đá nhiều thì chỉ tập trung lớn nhất ở miền Bắc, sau đó đến miền Trung. Thị trường của giống gà này được phát triển rộng rãi theo các mô hình trang trại. Các trang trại được dựng lên chủ yếu để phục vụ anh em đam mê trong việc mua bán để sở hữu được chiến kê tốt.

Các hình thức khi mua bán gà đòn

Bán gà đòn
Biểu cân lý tưởng của gà phù hợp để mang đi đá

Mua bán gà đòn thịt

Gà đòn thịt được bán với chạng cân nặng. Chúng được bán số cân nặng lớn như 3,8-4,5kg. Đặc biệt thịt của gà rất chắc và thơm, có nhiều cơ và nhiều chất dinh dưỡng, được sở hữu chúng trong bữa ăn thì quá tuyệt vời. Vì vậy mà giá thành của chúng cũng khá đắt khoảng từ 150-200.000 đồng/kg.

Không phải ai cũng có thể mua được chúng, mà thường được có ở trong nhà hàng nổi tiếng, hoặc các dân sành ăn mới có thể chiếm hữu được gà đòn thịt. Khi bạn chán ăn gà ta, gà thường thì hãy thử gà đòn dù chỉ một làm xem sao nhé. Bởi chúng cũng được chế biến trong rất nhiều món ăn hấp dẫn.

Mua bán gà đòn làm giống

Khi mua gà đòn giống bạn cần tham khảo về thông tin trên. Ngoài ra làm giống thì việc chọn lựa sẽ phải kỹ hơn rất nhiều. Để chọn được con gà đá hay, bạn cần chọn những điều sau:

  • Gà giống thường để sử dụng chính trong việc đi đá. Vì vậy không chọn con có trọng lượng quá lớn. Như vậy dễ dàng để gà tập luyện hơn.
  • Chọn con gà khỏe mạnh, da đỏ đẹp.
  • Mắt tinh anh, mỏ rộng nhưng khít, xương cổ phải liền khi nắn.
  • Cánh khỏe, tần số đập cánh chắc chắn và tần suất đạp tốt. Đặc biệt gà đá hay, lông cánh cứng có 19 cái là tốt nhất.
  • Dáng đi thẳng, oai phong, chắc khỏe.
  • Khi mua gà đòn giống bạn nên đến tận nơi những trang trại bán gà giống để mua được con giống chuẩn và tốt nhất.

Những giống gà đòn được thị trường tìm mua và bán

Bán gà đòn
Những trận đá gà đòn hấp dẫn không kém gì so với gà đá cựa sắt

Thị trường có nhiều dòng gà tại sao vẫn phải tìm đến để trao đổi mua bán? Đó là những chiến kê gà đòn khét tiếng, ít gặp trong mua bán. Luôn mang đến cho chủ sở hữu nhiều vinh danh trong trận thắng, giúp có được nhiều ngân lượng lớn.

Một số các linh kê khét tiếng như: xám thần, xám messi, tía king kong và ô taxi. Các linh kê này được làm nên lịch sử trong các trận đấu, không ai đam mê gà mà lại không biết đến chúng. Giá trị của chúng được rao bán với số tiền rất lớn. Có thể vài chục triệu hay lên đến 100tr.

Ở đâu bán gà đòn?

Hình thức đá gà đòn nghiêng về lễ hội truyền thống, vì vậy chúng được góp mặt rất nhiều trên các địa phương. Gà đòn được bán rải rác ở khắp cả nước và bán trong các trang trại gà đòn. Dưới đây là các tỉnh thành chuyên về trang trại bán gà đòn uy tín.

  • Ở miền Bắc: gồm các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang,…
  • Ở miền Trung: gồm các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Ninh Thuận,…
  • Ngoài ra còn có một số tỉnh thành trong miền Nam nhưng chúng không được trôi nổi nhiều như các vùng khác. Vì nơi đây chỉ tập trung nhiều gà đá cựa sắt.

Khi mua bán gà đòn các bạn nên nắm được các thông tin trên. Giúp các bạn có thêm được những trải nghiệm khi mua lần đầu và cũng là kinh nghiệm để mua bán cho những lần sau đó nữa. Từ đó mang được tầm đẳng cấp khi chọn chiến kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138