Bu gà bằng tre – Thuận tiện trong chăn nuôi gà chọi

Đăng ngày 01/12/2022 lúc: 4:48 chiều
Bu gà bằng tre

Bu gà được sử dụng trong rất nhiều các hình thức như chăn nuôi gà chọi, gà đá. Chúng mang đến nhiều lợi ích khác trong trong chăn nuôi. Tùy từng nhu cầu mà bu gà bằng tre được nhiều người dùng đến. Nếu bạn chưa biết đến bu gà này, hãy cùng xem những tham khảo tại VN138.

Đôi nét về bu gà bằng tre

Bu gà bằng tre
Các trang trại gà chọi được sử dụng rất nhiều bu gà

Bu gà bằng tre là bu gà được đan lát bằng tre, nứa. Những chiếc bu gà này được các thế hệ ở độ tuổi cao thường hay biết đan lát nhiều. Tuy nhiên hiện nay giới trẻ hầu hết không có khả năng làm được điều này. Cách làm của chúng cũng không hề quá khó nhưng yêu cầu cũng cần có chút sự khéo léo của đôi bàn tay.

Với hình thức này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những cây tre, đặc biệt ở các vùng quê luôn gắn liền với ‘lũy tre làng’. Như vậy càng thuận tiện hơn khi bạn có thể tự làm, mà còn tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi.

Bu gà bằng tre đực sử dụng đến nhiều nhất trong việc chăn nuôi gà chọi. Nếu như từ nhiều năm trước đây, thì bu gà được nhốt những con gà mẹ đang nuôi con hoặc những con trống máu chiến, chuyên đi đánh các con khác trong đàn.

Ngày nay chúng được ưu thế hơn là được nhiều người chăn nuôi gà chọi, gà đá dùng đến. Bởi nhu cầu chăn nuôi gà chọi rất nhiều đó là khả năng đánh về kinh tế cũng không hề nhỏ. Vì vậy mà việc nhốt gà bằng bu gà tre sẽ giúp được họ giảm chi phí trong chăn nuôi.

Ngoài bu gà bằng tre còn có các bu gà được làm bằng sắt, inox, hay kim loại. Tuy nhiên thì chúng đều có giá thị trường cao hơn so với bu này nên được nhiều người ưu ái hơn. Hãy tham khảo xem chúng có những ưu điểm và nhược điểm gì dưới đây.

Hướng dẫn làm bu bằng tre đơn giản ngay tại nhà

Bu gà bằng tre
Bu gà bằng tre

Tre là nguyên liệu chính và có sẵn trong tự  nhiên. Chúng thích hợp với hình thức nuôi gà chọi nhốt bội, hay khi cho gà tập luyện,… Vì vậy mà chúng được làm đơn giản như sau.

Chuẩn bị

 • Cần chuẩn bị một cây tre không quá già, chiều dài vừa phải tầm 2-2,5m.
 • Một ít thép hoặc dây buộc để chắc chắn hơn. Với những bác có kinh nghiệm lâu năm thì không cần dùng đến.

Tiến hành

Chẻ tre thành những thanh mỏng chỉ tầm 3-5cm, chiều dài chia thành 2 kích thước. Một đoạn khoảng 1m và một đoạn tầm 2m. Tùy thuộc vào kích thước của người chăn nuôi sử dụng. Tiến hành các bước đan lát:

 • Đan từ đỉnh bu dần xuống.
 • Các thanh tre 1m được vắt chéo nhau tạo thành hình chữ X.
 • Khi tạo xong cần đến thanh tre 2m để buộc ngang, quấn tròn để tạo được hình và chắc chắn hơn. Nên dùng đến 4-6 que này tùy vào bạn làm bu to hay nhỏ.
 • Để chắc chắn phía dưới bạn có thể đan những thanh ngắn 20-30cm xen kẽ thêm để trụ vững hơn. Hoặc có thể đan liền vòng tròn phía dưới.
 • Có thể dùng đến dây thép hay dây buộc tại các thanh nối tròn.

Ngoài ra bu gà này được chủ yếu nhốt gà chọi vì vậy các thanh tre không cần dày quá để tạo được sự thoáng và đẹp. Được sử dụng trong gà chọi nhiều, do đó mà bạn hãy làm với kích thước to hơn một chút để gà có thể nhốt trong đó mà vẫn thoải mái. Các kích thước và mẫu mã được thiết kế, sử dụng khác theo từng nhu cầu.

Các ưu điểm và nhược điểm của bu gà làm bằng tre

Bu gà bằng tre
Bu gà bằng tre được làm với rất nhiều mẫu mã khác nhau

Ưu điểm

 • Nguyên liệu được tận dụng có sẵn, dễ tìm.
 • Không mất chi phí.
 • Phù hợp với mô hình nuôi gà chọi.
 • Thuận tiện chăm sóc, tập luyện.
 • Cách làm thủ công, đơn giản tại nhà.
 • Mát mẻ hơn những chuồng bằng kim loại.
 • Tránh được gà đánh nhau, xông lồng.

Nhược điểm

 • Độ chắc chắn không cao so với những bu bằng kim loại.
 • Độ bền không được sử dụng nhiều năm. Cũng tùy thuộc vào việc bạn sử dụng như thế nào.

Tre là nguyên vật liệu dễ kiếm, gần gũi với đời sống con người mà không hề mất chi phí. Thích hợp cho nuôi gà chọi trưởng thành, để tập luyện được tính nết và đòn đánh. Tuy nhiên được sử dụng trong những trang trại nhỏ và vừa.

Có nên sử dụng bu gà bằng tre khi nuôi gà chọi?

Sử dụng chúng là điều quá tuyệt vời. Về vai trò của chúng không ai có thể phủ nhận được. Nuôi gà chọi ai rồi cũng phải cần dùng đến. Vậy nên, nếu bạn không làm được thì hãy mua nó tại các chợ ở địa phương. Giá của chúng không đắt và được bán nhiều, do đó bạn là hộ dân chăn nuôi hay trang trại có thể mua hàng tá mỗi lần.

 • Việc di chuyển vị trí cho chiến kê đều thuận tiện.
 • So với việc xây chuồng thì bạn đi mua mức giá quá rẻ.
 • Theo dõi gà được rõ hơn khi gà bệnh. Thuận tiện chăm sóc.
 • Phù hợp khi cho gà ra tắm nắng, tỉa tót. Trong tập luyện thì được nhốt bội hợp lý.

Với nhiều mục đích khác nhau mà chúng được sử dụng khá phổ biến. Và đặc biệt các trang trại hay người chăn nuôi chủ yếu là ở vùng quê, nên tìm kiếm để làm hay mua cũng rất dễ. Các trang trại gà chọi không thể thiếu và không thể biết đến hình thức này.

Với những chia sẻ về bu gà bằng tre-thuận tiện trong chăn nuôi gà chọi. Chúng mang đến khá nhiều lợi ích, vậy nên mong các anh em chăn nuôi sở hữu và sử dụng chúng theo đúng nhu cầu của mình được tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của VN138.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138