Hướng dẫn cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh chóng hiệu quả cho các sư kê

Đăng ngày 08/01/2023 lúc: 2:03 chiều
Cách chữa gà bị đá mù mắt

Cách chữa gà bị đá mù mắt là một yêu cầu quan trọng mà bất cứ sư kê nào cũng nên biết cách nắm bắt để có thể xử lý nhanh chóng khi gà gặp rủi ro cho quá trình tham chiến. Việc các chú chiến kê bị đá mù mắt trong quá trình tham chiến là điều khó có thể tránh khỏi. Cùng VN138 khám phá về cách chữa trị khi gà đá mù mắt nhanh chóng nhưng hiệu quả nhé!

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Cách chữa gà bị đá mù mắt cực hiệu quả cho sư kê

Gà mù mắt – Nguyên nhân do đâu

Trước khi nắm bắt chính xác về cách chữa gà bị đá mù mắt thì cùng tìm hiểu về các nguyên nhân gây nên tình trạng này. Theo đó thì đôi khi sự tấn công của đối thủ trên sới gà cũng là nguyên nhân khiến chiến kê bị mù mắt. Khi mà gà không thể nào tránh được những đòn đá từ đối thủ nên khiến cho cựa đâm vào mắt khiến vùng mắt bị tổn thưởng. Đối với các chú chiến kê thì đầu chính là khu vực yếu nhất.

Đối với những chú gà đã có nhiều kỹ năng thì luôn biết cách để phản công và né đòn. Tuy nhiên đôi khi vẫn có trường hợp gà chiến bị mù mắt do tình trạng rủi ro. Ngoài nguyên nhân này còn có thêm một số tình huống khác khiến cho gà chiến mù mắt, cụ thể:

  • Chuồng nuôi có điều kiện không đảm bảo, với các chú chiến kê sẽ có tranh chấp trong chuồng nuôi do không gian chật hẹp nên bị đá vào mắt.
  • Các chú gà tự tấn công nhau trong lúc xổ khiến cho mắt bị tổn thương.
  • Không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh nên các bị vi khuẩn tấn công khiến mắt bị ảnh hưởng. Khó tránh tình trạng bị đối thủ đá vào mắt khi chúng không thực sự linh hoạt.
Cách chữa gà bị đá mù mắt
Những nguyên nhân gây nên tình trạng mù mắt ở gà

Có thể chữa khỏi khi gà đá bị mù mắt hay không?

Tình trạng gà có vết thương tại khu vực mắt sẽ được xác định là ngoại thương và xác định được có thể chữa khỏi hay không dựa tren tình trạng của vết thương. Gà hoàn toàn có thể hoạt động bình thường nếu như đó chỉ là một vết xước. Nhưng nếu như mắt bị tác động mạnh khiến giác mạc bị phá hủy hoàn toàn thì việc áp dụng đến những cách chữa gà bị đá mù mắt là hoàn toàn không thể.

Khi mà chưa chắc mắt của gà có được được chữa khỏi hay không thì bạn cũng nên biết cách xử lý ngay khi gà chiến bị đá vào mắt. Khi có các bước sơ cứu chính xác sẽ giúp hạn chế xuống mức tối đa tình trạng tổn thương nghiêm trọng.

Hơn nữa nếu như bạn thực hiện một cách chính xác thì các vết thương đó cũng có thể hồi phục nhanh chóng. Mặc dù so với trước nó không được tinh nhanh nhưng việc mù hoàn toàn là không xảy ra.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Gà bị mù mắt có thể chữa trị hay không?

Hướng dẫn chi tiết cách chữa gà bị đá mù mắt

Bước đầu tiên trong cách chữa gà bị đá mù mắt  đó chính là việc bảo vệ mắt gà ngay khi chúng bị tổn thưởng. Tránh việc chúng gặp thêm những tác động khác khiến cho mức độ tổn thưởng trở nên mạnh hơn và khó chữa hơn. Theo đó thì các bước cần thiết cho quá trình bảo vệ và chữa tình trạng mù mắt ở gà đá như sau:

Bước 1: Sử dụng đến chiếc khăn mềm và sạch thấm vào trong nước nóng, sau đó vắt cho kiệt nước và để cho nó nguội bớt. Tiếp đến bạn dùng đến chiếc khăn đó ĐỂ áp ngay tại vị trí mắt bị thưởng của gà đá. Với bước này sẽ giúp cho bạn có thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng bụi bẩn giúp cho gà đỡ đau. Nếu được bạn có thể dùng đến nước muối hoặc nước sạch để hạn chế việc bị nhiễm trùng.

Bước 2: Tại vết thương có trên mắt gà bạn nên thực hiện nhỏ 1, 2 giọt thuốc Bio – gentadrop. Để vết thương có thể chữa trị tốt nhất thì bạn nên tiến hành nhỏ trong vòng từ 2 – 3 ngày. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc kết hợp để chống sốt giảm đau như: Linco – Sal, Vimefloro F.D.P.

Bước 3: Sau khi đã nhỏ thuốc thì mang gà đến tại các vị trí kín gió để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý để chuồng trại được sạch sẽ để hạn chế việc bị nhiễm trùng.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Chi tiết về các bước trong cách chữa gà bị đá mù mắt

Một vài lưu ý khi áp dụng cách chữa gà đá bị mù mắt

Các sư kê cần chú ý kiên nhẫn và chăm sóc cho chiến kê trong một thời gian dài. Bạn cũng cần bảo vệ đôi mắt gà ngay cả khu chúng đã đỡ để hạn chế xuống mức tối đa nhất những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra bạn cũng nên để nhiều thời gian cho chú chiến kê nghỉ ngơi hơn, không cho chúng đạp mái, luyện tập hay để chúng cùng với những chú chiến kê khác.

Trong thời gian sử dụng cách chữa gà đá mù mắt anh em cũng có thể đưa gà ra bên ngoài đi dạo. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến những vật nhọn có thể khiến cho gà bị tổn thương, kèm theo đó là việc tăng cường thêm các chất dinh dưỡng để hỗ trợ trong thời gian mắc bệnh của gà.

Kết luận

Như vậy bài viết trên VN138 đã chia sẻ đến cho anh em cách chữa gà bị đá mù mắt. Hy vọng đó sẽ là nguồn tông tin hữu ích để bạn có thể xử trí nhanh chóng khi mà gà đá của mình gặp phải rủi ro. Để có thêm nhiều kiến thức nuôi gà hay, hữu ích đừng quên truy cập VN138 để học hỏi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138