Tư vấn cách làm chuồng gà bằng gỗ đơn giản, hiệu quả và đẹp mắt

Đăng ngày 15/01/2023 lúc: 6:57 chiều
cách làm chuồng gà bằng gỗ

Chuồng gà không chỉ là nơi sinh sống mà còn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự vui vẻ, khỏe mạnh của những con gà. Hiện nay, cách làm chuồng gà bằng gỗ được rất nhiều người quan tâm vì có thể đáp ứng được nhiều tiêu chí cần thiết.

Các kĩ thuật về việc xây chuồng bằng gỗ cho gà được trình bày ở đây sẽ giúp mọi người xây dựng chuồng an toàn và chắc chắn nhất.

Những lưu ý cần nhớ trong cách làm chuồng gà bằng gỗ

Khi xây dựng chuồng gà, mục tiêu là xây dựng một cấu trúc giúp gà mái của bạn an toàn khỏi những kẻ săn mồi, độ ẩm, gió lùa, bệnh tật, quá nóng, ớn lạnh và trốn thoát.

Làm đúng chuồng gà là rất quan trọng cho sức khỏe của đàn gia súc của bạn. Sau đây là một số thông tin bạn cần nắm rõ trước khi tiến hành thực hiện xây chuồng gà bằng gỗ.

Vị trí chuồng trại

cách làm chuồng gà bằng gỗ
Vị trí chuồng trại tốt giúp gà có điều kiện sinh sống thích hợp

Vị trí của chuồng trên vùng đất sinh sống của bạn là điều quan trọng cần xem xét để duy trì vệ sinh chuồng và bảo vệ chính những con gà . Chuồng gà nên được xây dựng trên nền đất cao để tránh lũ lụt, các vấn đề về ô nhiễm đất hoặc bất kỳ sự tích tụ nước nào.

Nếu không tìm được chỗ đất cao, bạn cần xây chuồng trên cao để giữ cho gà  khô ráo. Ngoài ra, bạn nên xây chuồng tương đối gần nhà hoặc ở khu vực có nhiều người qua lại trong sân để ngăn chặn những kẻ ăn cắp gà.

Ánh sáng mặt trời có vai trò quan trọng trong việc đẻ trứng, vì vậy hãy đảm bảo rằng chuồng không phải lúc nào cũng ở trong bóng râm. Đồng thời, bạn có thể xây chuồng của mình gần một cái cây  có tán cao để giữ cho các con gà mát mẻ trong thời tiết nóng bức

Lựa chọn kích thước chuồng

Hầu hết các giống gà đều cần ít nhất 3m vuông không gian trong chuồng cho mỗi con. Vì vậy, nếu bạn sắp nuôi 6 con gà, thì một chiếc chuồng rộng 18m vuông sẽ cung cấp đủ không gian. Gà cũng nên có một không gian ở sân nhà để chúng được đi lại ngoài trời.

Nếu không có không gian ngoài trời, gà nên có thêm không gian bên trong chuồng để tản ra. Bạn cần bao nhiêu không gian cho chuồng gà sẽ tùy thuộc vào số lượng gà của bạn.

Ngoài cấu trúc chuồng chắc chắn, chuồng sẽ cần có các ô làm tổ, các thanh chắn, không gian cho máng ăn và máng nước, và các lỗ thông hơi để lưu thông không khí. Khi bạn phác thảo một kế hoạch, bạn phải bao gồm những đồ vật này để gà vẫn có không gian cần thiết.

Số lượng gà quá đông trong chuồng gà có thể dẫn đến vô số vấn đề giữa đàn gà. Ví dụ, tình trạng quá đông đúc thường khiến gà đánh nhau nhiều hơn để tranh giành thức ăn nước uống.

Quá đông gà trong chuồng cũng có nghĩa là phân và vi khuẩn tích tụ nhanh hơn, làm tăng khả năng ký sinh trùng hoặc côn trùng xâm nhập vào chuồng và khiến gia cầm bị bệnh.

cách làm chuồng gà bằng gỗ
Kích thước chuồng gà thích hợp là điều vô cùng quan trọng

Cách làm chuồng gà bằng gỗ: Trang bị chốt an toàn

Một số kẻ săn mồi như chó, mèo, rắn hay  kẻ trộm có thể tiếp cận và cố gắng đột nhập vào chuồng gà qua cửa chuồng. Do đó, bạn sẽ cần chốt an toàn trên tất cả các cửa chuồng và cửa sổ thông gió. Cấu trúc cửa chốt có thể là xoay núm, tháo nút thắt, tháo dây bungee, nâng chốt và trượt chốt.

Trang bị cửa an toàn cho chuồng gà

Một điều quan trọng nua mà bạn cần chú ý trong cách làm chuồng gà bằng gỗ là thiết kế cửa an toàn. Một cánh cửa có thể đơn giản như một miếng ván ép trên khung 1 x 2, có bản lề và chốt đơn giản. Hãy làm cho nó đủ lớn để bạn có thể ra vào dễ dàng lấy trứng, dọn chuồng,…

Sắp xếp hệ thống điện hợp lý cho chuồng gà

Nếu nuôi gà đẻ trứng, bạn cần trang bị hệ thống bóng điện để chúng sưởi ấm và chiếu sáng vào ban đêm giữ cho số liệu sản xuất trứng ổn định hơn. Một bóng đèn công suất thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng và kéo dài sự ấm áp của chúng trong những tháng mùa đông.

Hệ thống thông gió chuồng trại

cách làm chuồng gà bằng gỗ
Trang bị hệ thống thông gió giúp gà tránh mắc các bệnh hô hấp

Một phần năm tổng diện tích tường của chuồng nên được thông hơi. Thông gió và luồng không khí là rất quan trọng để tránh bệnh tật cho gà của bạn.  Chuồng của bạn cần có lỗ khoét trên tường gần trần nhà để không khí lưu thông. Chúng nên được bố trí cao hơn những con gà của bạn.

Tất cả các lỗ hở phải được che bằng thép lưới được gắn chắc chắn để người ngoài hay động vật ăn thịt không thể xâm nhập. Vậy là các bạn đã nắm rõ những thông tin cần thiết liên quan đến cách làm chuồng gà bằng gỗ rồi chứ?

Tiếp đến, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chuồng gà bằng gỗ cho không gian sống của 1 con gà. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện để có một cái chuồng chắc chắn, đẹp mắt cho gà của mình.

Các bước tiến hành cách làm chuồng gà bằng gỗ.

Dưới đây, VN138 sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm chuồng gà bằng gỗ hình chữ A. Đây là một trong những kiểu chuồng phổ biến nhất hiện nay vì sự đơn giản và chắc chắn của nó. Sau đây là các thông tin bạn cần nắm rõ trong cách làm chuồng gà bằng gỗ.

Chuẩn bị một số vật liệu cần thiết

Trước khi làm chuồng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu
Trước khi làm chuồng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu

Các kích thước đưa ra ở đây là hướng dẫn và bạn có thể thay đổi chiều dài, chiều rộng và chiều cao theo tỷ lệ nếu cần.

Vật liệu cho khung chuồng là:

 • 2 thanh dài 44×44 mm dài khoảng 400 cm
 • 4 thanh ngang 44×44 mm dài khoảng 160 cm
 • Chuẩn bị vật liệu cho giá đỡ chữ A
 • 6 thanh cho thanh đứng, mỗi thanh 28×58 mm và dài khoảng 60 cm
 • 1 thanh mái 44×44 mm và dài khoảng 400 cm
 • 3 thanh ngang, mỗi thanh 28×58 mm và dài khoảng 76 cm

Vật liệu sàn bao gồm:

 • Ván ép 12mm, kích thước khoảng 70×200 cm
 • Thanh đỡ – 2 thanh dài, mỗi thanh 28×58 mm và dài khoảng 420 cm
 • 2 thanh chéo, mỗi thanh dài khoảng 95 cm
 • Vật liệu cho các bức tường xung quanh:
 • 6 thanh 165×22 mm và dài khoảng 200cm cho các mặt kín
 • 6 thanh 165×22 mm và dài khoảng 200cm cho các mặt mở
 • Gạc 200 cm x 800 cm
 • Dải gạc: nếu cần, hoàn thiện gạc với dải gỗ 50×10 mm

Các bước cụ thể trong cách làm chuồng gà bằng gỗ

cách làm chuồng gà bằng gỗ
Các bước tiến hành làm chuồng gà bằng gỗ cụ thể

Chuồng gà khung chữ A này có thể chứa 3 hoặc 4 con gà mái. Độ dài bạn chọn tùy thuộc vào số lượng gà mái bạn muốn giữ. Sử dụng gỗ có thể chịu được thời tiết ngoài trời tốt là tốt nhất.

Trước hết các bạn sẽ tiến hành xây dựng khung chuồng cơ bản. Bước đầu tiên là lắp ráp khung cửa chuồng gà. Tạo khung như trong bản vẽ từ các thanh 44×44 mm. Để gỗ không bị tách ra khi bắt vít lại với nhau, tốt nhất bạn nên khoan trước tất cả các lỗ bắt vít.

Các giá đỡ khung chữ A được làm theo hình tam giác. Bạn hãy cưa đáy của tam giác theo một góc 60° và cắt đỉnh của tam giác theo một góc 30°. Sau đó vặn chặt các góc dưới bằng vít mạ kẽm dài khoảng 65 mm.

Sau đó, các bạn thực hiện cố định các giá đỡ khung chữ A vào thanh trên cùng. Hãy chắc chắn rằng các hình tam giác được căn chỉnh tốt về kích cỡ trước khi ghép. Sử dụng thước để kiểm tra xem các khung chữ A có thẳng đứng hay không trước khi bạn cố định thanh trên cùng vào vị trí.

Tiếp đến, để làm sàn nhà, bạn cần cưa một miếng gỗ dán , hoặc thậm chí tốt hơn là ván ép theo kích thước phù hợp và vặn nó vào vị trí của các thanh dài và thanh ngang. Tiếp theo là phần phía sau của mái che. Cái này được làm bằng các tấm ván chồng lên nhau có kích thước 165×22 mm.

Sau khi hoàn thành xong các bước như trên, bạn lắp máng đựng thức ăn, nước uống cũng như hệ thống đèn điện trong chuồng để gà có thể được sống ở một không gian thoải mái, đầy đủ tiện nghi nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin và điều cần lưu ý trong cách làm chuồng gà bằng gỗ. Các bạn hãy tìm hiểu bài viết kỹ càng để có thể chuẩn bị và hoàn thành chuồng gà bằng gỗ cho gà của mình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138