Cách trị gà bị ké chậu đơn giản và hiệu quả

Đăng ngày 04/12/2022 lúc: 1:19 chiều
Cách trị gà bị ké chậu

Bệnh ké chậu thường xuất hiện trên các loài gia cầm, nhất là ở gà. Mặc dù bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng người chăn nuôi cần có cách trị gà bị ké chậu. Giúp gà dễ dàng hơn trong việc di chuyển như đi lại, chạy nhảy. Mời các bạn đọc cùng biết thêm những kiến thức cơ bản dưới đây.

Tìm hiểu bệnh ké chậu ở gà

Cách trị gà bị ké chậu
Chân gà là nơi duy nhất dẫn đến bệnh ké chậu

Bệnh ké chậu là gà bị nhiễm trùng được xuất hiện ở bàn chân gây ra. Vi khuẩn Staphylococcus chính là nguyên nhân gây nên, ở phần thịt giữa lòng bàn chân gà bị viêm nhiễm, nặng hơn là nhiễm trùng. Khi gà vô tình bị vết xước ở lòng bàn chân, vi khuẩn này có cơ hội xâm nhập gây nên bệnh ké chậu.

Gà sẽ đi lại nhiều khiến cho vết thương sẽ khó lành vì vậy mà tạo thành vết áp xe. Bề ngoài vết áp xe này mới đầu không có vấn đề gì, hoặc bị đen tròn ở lòng bàn chân. Khi bị viêm nhiễm, nhân có ở bên trong nhất là khi mổ ra sẽ thấy rõ. Do đó khiến gà đi lại sẽ có cảm giác đau đớn, ban đầu gà chỉ đi kiễng chân sau thì chỉ đi được bằng một chân.

Đối với người chăn nuôi gà chọi, bệnh ké chậu được gặp rất nhiều. Khi bị bệnh ké chậu từng cá thể gà sẽ ảnh hưởng tới chất lượng. Khi gà nuôi để thịt những chú gà bị bệnh này được coi là bị tật ở chân. Đặc biệt khi đem đi bán hay rao bán, người kỹ tính sẽ không chọn gà này.

Đối với gà chọi khi bị bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều như: bị phế không đá được nữa, đạp mái sẽ kém hơn. Vì vậy khi phát hiện gà bị ké chậu cần sử dụng biện pháp điều trị ngay. Nếu bị nặng để lâu phức tạp và mất nhiều công sức. Ngoài cái tên gọi bệnh này ra, chúng còn được gọi là bệnh lậu đế hay là bệnh sưng củ bàn.

Cách trị gà bị ké chậu

Cách trị gà bị ké chậu
Cách nhận biết bệnh rất đơn giản được nhìn qua bàn chân

Theo kinh nghiệm từ những sư kê nuôi gà chọi hay những người chăn nuôi gà thịt, thì có một số cách trị mẹo, dân gian đơn giản và hiệu quả tại nhà. Không cần dùng đến thuốc kháng sinh nhiều. Tuy nhiên trong mỗi cách chữa trị đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau. Cách trị của chúng với những bài dân gian sau:

Dùng vôi với mật ong

Bài mẹo dân gian mà bao thế hệ để lại thì dùng vôi kết hợp với mật ong sẽ có thể chữa được bệnh gà bị ké chậu. Với những cách làm đơn giản tại nhà, bạn hãy chuẩn bị trước mật ong và vôi, sau đó trộn với tỷ lệ 1:1. Nếu trường hợp không có mật ong nhưng vôi nhất định phải có.

Vôi được dùng ở đây là loại mà hay dùng để ăn lá trầu. Các bạn hãy cạy lớp áp xe vỏ đen bên ngoài chỗ bị ké chân, sau đó bôi hỗn hợp vôi và mật ong vào. Tác dụng của vôi sẽ diệt sạch vi khuẩn đồng thời ăn mòn phần bị viêm.

Khi mới làm, chỗ viêm sẽ bị sưng lên, và cố gắng duy trì làm trong vòng một tuần đến 10 ngày, gà sẽ khỏi hẳn khi chân của chúng hết bị sưng.

Dùng rượu với muối

Cách trị gà bị ké chậu
Đơn giản và hiệu quả trong các cách trị gà bị ké chậu

Bước làm tương tự như trên nhưng thay thế bằng rượu và muối. Tuy nhiên rượu tốt nhất mà bạn nên dùng là rượu trắng để có nồng độ cao, đặc biệt phải đảm bảo là chất lượng của rượu đun nấu chứ không phải pha chế.

Nếu rượu ngâm thuốc, nồng độ sẽ thấp ít tác dụng hoặc rượu pha không phải đun sẽ không có nồng độ cao để sát trùng vết thương, khiến vết ké chậu trở nên nặng hơn. Đầu tiên bạn cần lấy cái bát để hòa rượu cùng với muối. Sau đó nhúng chân gà vào và ngâm 30 phút. Gà sẽ khỏi trong vòng 10 ngày hoặc nửa tháng nếu bạn duy trì được cách làm này.

Cắt bỏ phần bị viêm

Cách để chữa nhanh hơn và triệt để là cắt bỏ phần viêm, phần bị ké chậu. Tuy nhiên bạn cần có chút kỹ thuật để cắt nếu không gà sẽ bị nhiễm trùng lại và nặng hơn, có thể dẫn đến không đi được chân đó nữa.

Cách làm này cần phải sát khuẩn vệ sinh phần ké chậu, dùng dao lam mới sắc cắt bỏ phần bị áp xe và khoét hết nhân bên trong ổ viêm. Sau khi cắt xong dùng nước muối để vệ sinh lại và bôi thuốc mỡ tra mắt để tránh trường hợp bị nhiễm trùng.

Dùng băng gặt hoặc dây vải sạch quấn kín vùng chân gà vừa cắt, để tránh ảnh hưởng đến vết mổ khi gà đi lại. Mỗi ngày nên thay băng gạc 1 lần cho đến khi vết thương của chúng được lành.

Ngoài ra cách này bạn sẽ phải dùng đến kháng sinh để chống nhiễm trùng cho gà. Bạn có thể dùng Alpha Choay của người rất tốt cho gà uống để chống viêm. Tránh việc gà bị các bệnh truyền nhiễm thông qua vết mổ thì có thể mua một số thuốc kháng sinh phổ rộng cho gà uống để phòng như: Enrofloxacin hay Doxycyclin chỉ với 2-4 ngày uống.

Như vậy, VN138 đã mang đến những chia sẻ trên đây, về cách trị gà bị ké chậu đơn giản và hiệu quả. Mong rằng các bạn đang cần tìm đến hướng xử lý trị bệnh này cho gà, đọc được bài viết của chúng tôi. Bởi cách làm và nguyên liệu dễ tìm, giúp mang đến được hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138