Giới thiệu chi tiết về đòn tay sắt và hướng dẫn cách gác đòn tay chuẩn xác nhất

Đăng ngày 06/01/2023 lúc: 5:44 chiều
đòn tay sắt

Đối với những người chưa từng tiếp xúc với các hoạt động xây dựng nhà cửa thì chắc chắn sẽ không thể hiểu rõ về đòn tay sắt. Đây là một bộ phận có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với căn nhà của bạn. Do đó hãy cùng VN138 tìm hiểu chi tiết về đòn tay sắt và những vấn đề liên quan khác như cách gác đòn tay theo phong thủy và cách làm lễ gác đòn tay.

Giới thiệu chi tiết về đòn tay

Đòn tay còn được gọi là xà gồ, là một bộ phận không thể thiếu trong các dự án xây dựng. Bộ phận đòn tay có chắc chắn nâng đỡ và tăng độ bền cho phần mái che. Công dụng chính của bộ phận này là xây dựng độ liên kết cho những bức tường quanh nhà.

đòn tay sắt
Đòn tay là một vật liệu quen thuộc trong quá trình xây nhà

Đòn tay cần có khả năng chịu lực tốt nhưng cũng cần dễ vận chuyển và gia công. Có nhiều kích cỡ và hình dạng đòn tay khác nhau tùy vào nhu cầu của người mua. Đây là bộ phận được sử dụng rất phổ biến trong những công trình xây dựng.

Những loại đòn tay phổ biến hiện nay

Đòn tay sẽ được nhiều công trình xây dựng kết hợp thêm với kèo gốc, dầm thép và tường nhà để bộ khung cố định thêm phần chắc chắn. Nếu dùng đòn tay để đỡ bệ mái tôn, đỡ mái xi măng thì được gọi là đòn tay mái nhà. Loại đòn tay thường được dùng để liên kết với hệ thống tôn bao quanh nhà thì sẽ được gọi là xà gồ vách hay xà gồ thưng.

Những loại đòn tay phổ biến hiện nay được phân loại chủ yếu theo nguồn gốc xuất xứ. Có thể phân ra làm đòn tay trong nước và đòn tay nhập khẩu. Một số công ty nổi tiếng sản xuất đòn tay có thể kể đến như Việt Đức, Hoà Phát, Á Châu hoặc đòn tay Nhật Bản, đòn tay Trung quốc.

đòn tay sắt
Đòn tay sắt có sự chắc chắn nhất định

Còn có một cách phân loại đòn tay khác đó chính là phân loại dựa vào hình dáng đòn tay. Tuỳ vào mục đích sử dụng của công trình mà có thể lựa chọn đòn tay hình chữ C hay đòn tay hình chữ Z.

Những chi tiết quan trọng về đòn tay sắt

Có thể thấy phần đòn tay là bộ phận có chức năng cực kỳ quan trọng đối với ngôi nhà của bạn. Do đó khi lắp đặt đòn tay sắt có rất nhiều chi tiết quan trọng như cách tính gác đòn tay hay cách lắp đặt phù hợp phong thuỷ mà công trình cần lưu ý thực hiện.

Cách tính gác đòn tay sắt dựa vào phong thuỷ

Muốn tính được gác đòn tay sắt dựa vào phong thuỷ thì có thể căn cứ vào rất nhiều cách tính đa dạng, phong phú. Chủ yếu theo nhiều quan niệm thì phương pháp chính là Sinh lão bệnh tử và Sinh trụ hoại diệt hoặc một phương pháp khác là tính theo trực tuổi.

Nếu tính theo phương pháp sinh trụ hoại diệt thì cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau đây. Phương pháp sinh trụ hoại diệt là cách tính gác đòn tay sắt khá phổ biến, tương ứng với yếu tố bốn mùa trong năm như xuân hạ thu đông. Phương pháp này sẽ thể hiện sự sinh trưởng và phát triển tựa như cây cối phát triển trong bốn mùa.

đòn tay sắt
Cách tính gác đòn tay sắt không phải là điều đơn giản

Cách tính của phương pháp này rất đơn giản. Theo đó thì thanh đầu tiên là sinh, thanh thứ hai sẽ là trụ, thanh thứ ba là hoại còn thanh thứ tư là diệt. Tương tự như vậy cần tính toán sao cho thanh cuối cùng phải là sinh hoặc trụ mới tốt và đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Phép thả đòn tay sắt

Có nhiều công trình sẽ áp dụng phép thả đòn tay sắt để xác định số lượng đòn tay sao cho hợp với phong thuỷ. Theo phương pháp này thì các yếu tố phong thuỷ được áp dụng chính là Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Yếu tố mệnh của gia chủ cũng được áp dụng chặt chẽ để xác định chuẩn xác hơn. Câu nói dân gian của ông bà ta “Trâu vàng, chó lửa, dê gỗ, đất nước rồng” sẽ là căn cứ để việc thả đòn tay sắt được tính toán nhanh và phù hợp phong thuỷ hơn.

Lễ gác đòn tay sắt

Theo dân gian thì lễ gác đòn tay sắt đã được lưu truyền từ rất nhiều thế hệ trước. Yếu tố tín ngưỡng tín thần khi xây nhà là vô cùng quan trọng đối với con người Việt Nam do đó lễ gác đòn tay sắt cũng không ngoại lệ.

đòn tay sắt
Lễ gác đòn tay sắt là điều cần thiết

Đầu tiên thì gia chủ cần chọn ngày ưng ý, phù hợp với mệnh của mình cũng như phù hợp với việc xây dựng công trình. Sau đó cần lựa chọn mâm lễ vậy theo phong tục đầy đủ hoa quả. trầu cau và bánh ngọt, thước lỗ ban và ống chỉ mực. Mâm lễ vật đầy đủ sẽ mang lại tiền tài, lộc lá cho công trình của gia chủ.

Tiếp theo, gia chủ cần tính toán đến văn khấn trong nghi lễ để có một buổi lễ đúng đắn, không trái đạo, phù hợp với tín ngưỡng bao đời nay. Khi đọc văn chú nên chú ý thái độ bởi đây là thời điểm cực kỳ quan trọng và sẽ tác động rất lớn đến tiến độ hoàn thành công trình.

Vậy là bài viết ngày hôm nay của VN138 đến đây đã hoàn thành. Hy vọng bạn đọc đã hiểu biết rõ ràng hơn về đòn tay sắt và cách tính toán cũng như làm lễ gác đòn tay sắt sao cho thật chỉn chu. Chúc bạn đọc sẽ có thật nhiều may mắn và công trình thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138