Hướng dẫn điều trị dứt điểm tình trạng gà bị sưng mắt có bọt

Đăng ngày 18/12/2022 lúc: 3:21 chiều
Gà bị sưng mắt có bọt

Gà bị sưng mắt có bọt là một tình trạng phổ biến và gây ra khá nhiều biến chứng cho gà. Anh em cần có biện pháp chăm sóc kịp thời để hạn chế tình trạng tử vong có thể xảy ra với gà. Trong bài viết dưới đây, VN138 sẽ nêu ra một số nguyên nhân thường gặp của tình trạng này cũng như các phương pháp điều trị dứt điểm.

Gà bị sưng mắt có bọt
Gà sưng mắt có bọt là tình trạng khá phổ biến hiện nay bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Triệu chứng thường gặp khi gà bị sưng mắt có bọt

Khi gà sưng mắt, có bọt anh em cần lưu ý một số triệu chứng sau để có phương pháp giải quyết hiệu quả:

  • Khi bệnh mới hình thành thì gà chỉ sưng 1 bên mắt và sau một thời gian thì 2 mắt đều bị sưng có bọt.
  • Phần mắt của gà bị đỏ và có dấu hiệu chảy nước mắt.
  • Hốc mắt của gà có tình trạng bị mưng mủ và viêm kết mạc.
  • Mặt và đầu của gà bị sưng lên, mắt của chúng khép lại khi đang bị sưng đau.
  • Gà rơi vào tình trạng ủ rũ và giảm ăn, chảy nước mũi liên tục.
  • Ngoài ra, gà còn gặp một số triệu chứng như run rẩy, khó thở, sưng phù ở đầu, gầy yếu, ho hen kéo dài…

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt có bọt

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gà của anh em rơi vào tình trạng nguy hiểm này. Những nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như:

Gà bị sưng mắt có bọt do nhiễm bệnh

Khi gà bị sưng mắt, có bọt kèm theo những dấu hiệu như ủ rũ, tiêu chảy hay sợ ánh sáng, sã cánh, phù đầu, xù lông… thì đây chắc chắn là cơ sở để khẳng định gà đã bị nhiễm bệnh.

Gà bị sưng mắt có bọt
Tình trạng mắc các căn bệnh lây nhiễm khiến gà sưng mắt có bọt chiếm tỷ lệ rất cao

Tùy theo từng triệu chứng riêng biệt mà anh em có thể nhận định gà đang mắc phải các bệnh như CRD, Coryza, APV… Đây là các căn bệnh truyền nhiễm phổ biến khiến gà sưng mắt có bọt.

Gà bị sưng mắt có bọt do vi khuẩn

Vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum chính là nguyên nhân thường gặp nhất ở tình trạng gà sưng mắt có bọt. Chúng có thể tồn tại khoảng 2 đến 3 ngày và nhanh chóng tấn công vào gà bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nguyên nhân này không quá nghiêm trọng và có thể bị tiêu diệt ngay lập tức ở nhiệt độ cao như cồn, thuốc tím hay Benkocid.

Gà bị sưng mắt có bọt do giun sán

Giun sán thường ký sinh ở gà và có thể gây ra tình trạng sưng mắt có bọt. Chúng có khả năng lây vô cùng cao thông qua đường ăn uống và các dụng cụ của gà. Khi giun sán xâm nhập vào cơ thể gà thì khả năng di chuyển lên mắt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Gà bị sưng mắt có bọt
Giun sán và vi khuẩn gây hại cũng là một yếu tố tác động cơ bản

Hướng dẫn điều trị dứt điểm tình trạng gà bị sưng mắt có bọt

Tình trạng gà sưng mắt có bọt tuy phổ biến nhưng nếu không chữa trị kịp thời, gà có thể phải đối diện với những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Sau đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể tùy theo tình trạng mà gà gặp phải:

Khi gà bị sưng mắt có có bọt, bã đậu và chảy nước mắt

Gà bị sưng mắt và có bã đậu, thường xuyên chảy nước mắt và mắt bị lim dim, có mủ thì chứng tỏ rằng vi khuẩn Chlamydia đang xâm nhập bên trong cơ thể gà. Anh em nên làm như sau:

  • Sử dụng thuốc Oxytetracycline hoặc Neomycin để gà tiến hành uống theo hướng dẫn vào 7 ngày liên tục, không được ngắt đoạn.
  • Bổ sung các dưỡng chất vitamin cũng như Gluco C trong vòng 3 đến 5 ngày.
  • Trộn các men tiêu hóa lại với nhau và cho gà uống, bao gồm vitamin ADE và Bcomplex, Premix. Cho tất cả chúng vào thức ăn của gà trong vòng 1 tháng.
  • Thay các chất độn chuồng và tiến hành khử khuẩn chuồng nuôi. Đây là điều cần thiết để vi khuẩn Chlamydia dễ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Khi gà con bị sưng mắt

Đối với trường hợp gà con sưng mặt và có  bọt thì có nghĩa rằng chúng đã mắc bệnh viêm đường hô hấp CRD hoặc bệnh viêm mắt. Trong trường hợp này, anh em nên cho gà con dùng thuốc Florfenicol kết hợp cùng Oxytetracycline hoặc Doxycyclin, Gentamycin để gà nhanh chóng hồi phục.

Gà bị sưng mắt có bọt
Anh em nên cho gà uống các loại thuốc tây phù hợp với tình trạng bệnh

Khi gà bị sưng mắt và phù đầu

Nếu như gà có tình trạng phù đầu và sưng mắt thì bệnh Coryza đang hình thành trong cơ thể gà. Anh em nên cho gà uống thuốc Tylosin, Tiamulin, Genta Tylo hoặc Tilmicosin, Doxy 75 kết hợp cùng Enroxin 10 – 20% để gà uống liên tục trong vòng 7 ngày.

Khi gà bị sưng mắt do giun sán

Giun sán sẽ khiến gà bị sưng mắt và đau âm ỉ kéo dài. Trường hợp này, anh em phải tiến hành tẩy giun cho gà bằng thuốc tẩy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng kết hợp cùng Gentamycin để nhỏ mắt cho gà 2 lần một ngày.

Qua những thông tin trên, VN138 hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về tình trạng gà bị sưng mắt có bọt cũng như những phương pháp điều trị dứt điểm. Hãy quan sát các dấu hiệu bất thường ở gà để hạn chế những ảnh hưởng xấu nhất có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138