Các thông tin cần biết về gà Kelso – gà Kelso doc

Đăng ngày 12/01/2023 lúc: 9:32 sáng
gà Kelso doc

Gà Kelso doc từ trước đến nay vẫn nổi tiếng với danh xưng vua của muôn loài gà đá chọi. Nếu đã từng thưởng thức quá một vài trận đấu của giống gà này, chắc chắn bạn sẽ không thể nào thôi ấn tượng bởi khả năng thi đấu vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt của chúng.

Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về gà Kelso, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của VN138.

Lịch sử ra đời và phát triển của giống gà Kelso doc

gà Kelso doc
Nguồn gốc xuất xứ của gà Kelso doc

Sở dĩ giống gà này được người ta gọi với cái tên Kelso vì chúng được lai tạo bởi một nhà lai giống gà đá nổi tiếng lúc bấy giờ là ông Walter Kelso. Giống gà này được lai tạo lần đầu tiên tại nước Mỹ nên chúng được xem là gà tre Mỹ. Để tạo ra một giống gà cực kỳ xuất sắc như thế này không phải là điều dễ dàng.

Ông Walter Kelso đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để theo dõi các giống gà đá có đặc điểm nổi trội và phối hợp chúng với nhau để tạo ra một giống gà tuyệt vời như Kelso. Nguồn gốc giống nòi thuần chủng của gà Kelso doc là từ gà Madigin gà trống ông mua từ những nhà lai tạo khác.

Ông ấy cũng đã thường xuyên thất bại cho đến khi đạt được hiệu quả mong muốn cuối cùng. Những năm chăn nuôi của Kelso đã được đền đáp vào năm 1951 khi đội Oleandar của ông thắng trận derby tại Hot Springs, Arkansas, với tỷ số 10-2.

Trong hiệp đấu quyết định, một trong những chú gà trống đã chiến thắng trong một cuộc giằng co ngắn và sau đó lại liên tục chiến thắng. Có câu chuyện kể rằng một sư kê nổi tiếng đã trả 500 đô la, một số tiền cực kỳ lớn vào thời điểm đó, để có thể sở hữu được con gà đặc biệt này.

gà Kelso doc
Giá trị của giống gà Kelso rất cao

Tiếp đến, để giúp các bạn có thể nhận diện được loài gà lai cũng như hiểu được các đặc điểm tính cách của chúng một cách dễ dàng, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về ngoại hình và tập tính của gà Kelso doc ngay dưới đây.

Ngoại hình và tính cách của giống gà Kelso doc là như thế nào

Đặc điểm ngoại hình để nhận diện gà Kelso

Nắm rõ một số đặc điểm về ngoại hình của gà Kelso doc dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được chúng với một số loại gà tre có vẻ ngoài tương tự như vậy.

  • Gà Kelso có thân hình săn chắc, to khoẻ như những giống gà tre Hoa Kì khác. Trọng lượng cơ thể của gà giống này khi trưởng thành thường lớn hơn 3kg nếu được chăm sóc đầy đủ.
  • Gà Kelso doc có đa dạng các loại màu lông khác nhau nhưng phổ biến hơn hết vẫn là một số màu sau đây: màu điều đỏ, màu ô đỏ, màu điều,….
  • Lông của giống gà này tròn và cong xuống một tí ở phần đuôi nhưng mật độ lông không quá dày, chỉ có vài cọng lông dài nổi bật hơn.
  • Đầu gà Kelso khá nhỏ, mào gà chủ yếu là mào 3 lá.
  • Chân gà Kelso doc có hai màu sắc chính phổ biến hơn hết là màu trắng và màu vàng, trong đó con có chân màu trắng được các sư kê yêu thích và đánh giá tốt hơn. Bên cạnh đó, một số con cũng có chân màu đỏ.
gà Kelso doc
Đặc điểm ngoại hình nổi bật của gà Kelso doc

Các thuộc tính trong cách chiến đấu của gà Kelso doc

Khi nói đến những chiến kê thông minh, Kelso luôn được các chuyên gia xếp hạng ở vị trí đứng đầu. Giống gà này được biết đến với cái tên những chiến binh mặt đất do chúng không chịu nhảy và đối mặt với đối thủ trên không.

Qua đó ta có thể biết được giống gà Kelso doc có rất ít lợi thế trong việc đấu chọi trên không. Đặc biệt, Johnnie Jumper Kelso và Out & out Kelso là hai giống gà nổi tiếng nhất bởi nhờ khả năng sử dụng nhiều chiến lược tiếp đất thiếu khéo léo.

Bù lại cho hạn chế trên, khả năng quan sát và tấn công hợp lý, thông minh lại giúp gà Kelso thắng thế trước những đối thủ hung hăng của chúng. Chúng được biết là loại gà trống duy nhất trên thế giới biết cách tránh né đòn tấn công của đối phương trước khi tấn công.

Đó là kỹ thuật đặc trưng của gà chọi Kelso giúp nó làm chủ trận đấu một cách hiệu quả hơn.Khi tấn công, một con Kelso sẽ luôn sải một bước lảng tránh sang một bên trước khi lao vào cuộc tranh đấu quyết liệt.

gà Kelso doc
Gà Kelso nổi tiếng với khả năng xử lý vô cùng thông minh trong các trận

Người ta nói rằng gà chọi Kelso thuần chủng không thể theo kịp tốc độ và sự nhanh nhẹn cần thiết để thi đấu trong các trận đấu hiện đại, nhưng khi các nhà lai tạo Kelso nỗ lực kết hợp các dòng gà mới vào giống, kết quả là những con lai đang trở nên nguy hiểm hơn trong khi vẫn giữ được đặc điểm riêng biệt.

Một số loại gà giống gà Kelso doc hiện nay được biết đến là những chiến binh cừ khôi nhất trong việc đá chọi là: giống gà Firebird Kelso của Philippines, Out and Out Kelso, gà tre Kelso của Việt Nam hay gà Asil Kelso, ….

Giống gà Firebird Kelso thậm chí còn được coi là biểu tượng cho cánh mày râu của Philippines bởi những đặc điểm tính cách quyết đoán, thông minh của chúng.

Trên đây là những chia sẻ của VN138 về giống gà Kelso doc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà này.

Trả lời

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138