Tất cả thông tin về gà lông phượng

Đăng ngày 07/12/2022 lúc: 6:41 chiều
gà lông phượng

Gà lông phượng được có tên gọi khác là gà lông vàng. Nghe đến cái tên chắc hẳn chúng không có nguồn gốc tại Việt Nam. Mà chúng có xuất xứ chính ở Trung Quốc. Giống gà chuyên nuôi để thịt, mang đến năng suất rất cao. Những thông tin cơ bản dưới đây VN138 sẽ cung cấp cho bạn cùng đọc nhé!

Đặc điểm ngoại hình của giống gà lông phượng

gà lông phượng
Con giống gà lông phượng

Giống gà có phần đầu đỏ như mào, tai, tích. Thân hình của chúng chắc chắn, dáng vẻ bên ngoài khá giống với gà Ri. Giống gà được sở hữu bộ lông dày, óng mượt, màu vàng, bóng. Bộ lông chủ yếu là màu vàng, được đa dạng màu nên có xuất hiện thêm vài đốm đen ở vai, lông đuôi và lưng. Nổi bật nhất với lông cổ màu vàng ánh kim, da của chúng màu vàng.

Đối với con gà trống, mình rộng dài, mào dựng đứng, lưng phẳng, chân cao vừa phải, lông đuôi hơi dài và vươn căng hơn. Đặc biệt chúng có màu vàng hay tía sẫm, mào đơn, mình phẳng, hông rộng. Tóm lại là thân hình cân đối, chủ yếu màu gà trống là gà có màu vàng nâu nhạt đốm đen. Chân màu vàng và kích thước chân bình thường.

Đối với con gà mái thì có đầu thanh tú, thịt chắc, rắn, chân thẳng và nhỏ. Các màu lông chủ yếu như: lông cú sẫm, ma hoàng, có một số con gà lông được kết hợp với điểm lông đen rất đẹp. Tuy nhiên đối với gà mái thì cánh sẻ và màu đốm đen là chủ yếu.

Với loại gà thương phẩm này rất sôi nổi trên thị trường, được rất nhiều người chăn nuôi biết đến với các mô hình trang trại lớn về dòng gà này.

Kỹ thuật nuôi gà lông phượng sinh sản

gà lông phượng
Chúng chủ yếu được nuôi theo mô hình trang trại hơn nuôi thả vườn

Hiệu quả tăng cao khi đàn gà cùng lứa tuổi

Việc duy trì được đàn gà cùng giống, cùng với thời gian nuôi và lứa tuổi như nhau, thì khả năng sinh sản của chúng tăng lên rất nhiều. Người chăn nuôi luôn kiểm soát được đúng lứa tuổi của gà.

Hạn chế được sự lây lan hay phát sinh dịch bệnh, đồng thời kết hợp tăng cường hiệu quả khi mỗi lần làm đợt vắc xin. Ngoài ra chăn nuôi theo một vòng chu kỳ có thể nuôi gối đàn hay tái đàn. Như vậy tăng năng suất và hiệu quả trong chăn nuôi.

Xây dựng chuồng trại nuôi gà lông phượng

Chuồng trại cần được xây dựng cố định, chắc chắn để đảm bảo ổn định trong chăn nuôi và hợp lý khi nuôi gà. Không nên chăn nuôi gà ở vùng ẩm thấp, nơi đất không bằng phẳng, thuận tiện nhất là nền xi măng để tiện vệ sinh và chăm sóc.

Mái chuồng thiết kế bằng vật liệu mát mẻ như làm tôn lạnh hay đổ bê tông nhưng lớp bên trên là lá cây. Để tránh được vào thời tiết nắng nóng gà không bị sốc nhiệt. Chuồng trại cần được nghiên cứu sao cho phù hợp ‘thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông’.

Thích hợp nhất là khi xây được chuồng nuôi ở khu vực cách xa khu dân cư, bãi rác, nơi chế biến vật liệu có mùi khó chịu,… Nên xây ở trên nền cao ráo tránh được những ngày mưa lũ tràn vào. Trước khi cho gà vào chuồng cần phun khử trùng hoặc rắc vôi trong và ngoài chuồng.

Kỹ thuật nuôi gà lông phượng

Khi bước vào giai đoạn nuôi gà, yêu cầu người nuôi cần có một chút kỹ thuật hay kiến thức về giống gà đó. Nuôi gà lông phượng là giống gà thương phẩm, nên không hề khó khăn chút nào nếu bạn đã có kỹ thuật nuôi.

Về kỹ thuật nuôi bạn cần nắm bắt được khâu úm là quan trọng nhất, vì ở giai đoạn này cần nhất nhiều kiến thức như giờ giấc ăn uống, nhiệt độ, các loại vitamin và nhất là các vắc xin cần thiết. Khi bạn nuôi gà với số lượng lớn thì hãy sử dụng đầy đủ vắc xin cho gà. Vừa đỡ chống bệnh mà giảm được chi phí kinh tế phát sinh về sau.

Chất lượng thịt và giá gà thịt lông phượng

gà lông phượng
Rất nhiều người ưa chuộng đến chất lượng thịt gà

Đầu tiên khi nhắc đến chất lượng của thịt gà lông phượng là gà phải khỏe thì thịt sẽ thơm, ngon, ngọt, da vàng, thịt chắc. Đúng bài ‘ngon từ thịt, ngọt từ xương’, khi chú gà được đem ra bán với thị trường thì cân nặng đạt khoảng 2-3kg.

Tùy vào sở thích hay nhu cầu món ăn mà chọn được những con to nhỏ khác nhau. Điều quan trọng nhất khi bạn đi mua là hãy quan sát chọn được con gà nào khỏe mạnh nhất để đạt được đúng yêu cầu hay bõ công đi mua.

Tránh xa những con gà đi mua mà thấy ủ rũ, lông xù, mặt buồn,.. đó là những dấu hiệu triệu chứng của bệnh. Khi mua phải các con gà đó sẽ mất chất của thịt, thịt nhão, ăn nhạt hoặc gà sẽ bị gầy. Tóm lại gà ốm không ăn, không nên mua. Và khuyên các bạn đi mua không ham rẻ.

Giá thịt gà này tương đương với giá của và ta. Tuy nhiên không có con số cụ thể, vì giá hay được thay đổi theo tùy từng thương lái buôn. Chúng có giá dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg. Và cũng có thể khi đợt gà rẻ nhất chúng chỉ được giá 90.000-95.000 đồng/kg.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà VN138 đã nói lên về giống gà lông phượng. Từ đó sẽ giúp được người chăn nuôi đọc được bài viết này sẽ có thêm được những điều cần nắm bắt cơ bản. Giúp anh em tận dụng được các cơ hội khi mua gà với chất lượng thịt tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138