Tìm hiểu về gà lông thép có gì đặc biệt

Đăng ngày 04/12/2022 lúc: 1:25 chiều
gà lông thép

Hiện nay gà lông thép được các anh em trong giới gà yêu thích đến dòng này. Chúng được các sư kê ưa chuộng thời nay để làm cảnh hoặc huấn luyện. Tuy nhiên được nghe nhiều lời mỹ miều từ mọi người không biết đến dòng gà này có gì đặc biệt. Bài viết này của VN138 tìm kiếm tầm đặc biệt của chúng.

Khái niệm gà lông thép

gà lông thép
Lông thép được xuất hiện trên gà

Gà lông thép là một trong những dòng gà được đánh giá cao như chiến kê sở hữu lông voi. Dấu hỏi lớn cho những điểm đặc biệt hay là đá giỏi mà được các anh em sư kê ưa chuộng đến vậy?

Những chiến kê được sở hữu những sợi lông nhỏ nhắn, xinh xắn như những sợi thép tròn là gà lông thép. Có thể thấy kích thước của chúng nhỏ nhất trong các chiếc lông thông thường khác. Chúng có điểm nhỏ hơn và khác hơn so với gà lông voi.

Tuy nhiên trên một con gà chỉ có nổi bật vài chiếc lông, chứ không phải là toàn bộ lông thép. Đặc biệt từ các chuyên gia hay bất kỳ một đánh giá, nhận định nào biết được chúng có thay lông hay không. Nhất là vào mùa thay lông chúng sẽ mất đi hay còn mãi ở trên cơ thể gà đó?

Tìm hiểu một số lý do đặc biệt của gà lông thép

gà lông thép
Gà chọi không có lông thép

Lý do gà lông thép nổi tiếng

Theo như trong kinh kê đã được biết đến từ trước thì giống gà chọi không hề xuất hiện lông thép, mà lông voi được xuất hiện thay vào đó mà thôi. Chính vì vậy để trả lời cho một câu hỏi ‘đá tài hay không’ chưa được nhận định rõ ràng và trả lời cụ thể. Để thảo luận về vấn đề này khả năng cao là những sư kê hoặc người chăn nuôi am hiểu về điều này.

Các ý kiến với nhiều sự khác nhau được tranh luận đưa ra trong buổi diễn đàn. Tuy nhiên để nhờ vào sự tài giỏi, đá tốt thì chưa được sự tin tưởng khi chỉ nhìn vào một chiếc lông thép. Hiện nay vẫn còn là một ẩn số mà đang được đi tìm xem, chúng có những đòn lối như thế nào rồi mới đưa ra được một quyết định chính xác.

Chiến kê nhiều lông thép có tài đá không?

Chưa được tranh luận đến các yếu tố khác ngoài lông thép, việc chú gà sở hữu được nhiều lông thép trên cơ thể cũng chưa chắc đã tốt. Những sợi lông của chúng có thể được bộc lộ qua biểu hiện về sức khỏe của gà. Khi sức khỏe của chiến kê bị ảnh hưởng, thì tình trạng rối loạn trao đổi chất diễn ra, vì vậy mà chúng thay đổi lông.

Những hoạt động bay nhảy của gà cũng sẽ bị ảnh hưởng do việc có nhiều lông thép, tuy nhiên đó lại là  phần lớn gây tác động đến hoạt động của gà. Về những cú dậm nhảy cao, chúng sẽ không thực hiện được hoặc khó khăn hơn.

Khi tiếp với mặt đất chiến kê không đủ lông để dễ dàng giữ được vị trí thăng bằng, từ đó gà có thể loạng chạng hoặc ngã. Vì vậy mà chúng khá bất lợi cho những hoạt động của chú gà này.

Như vậy gà có quá nhiều lông thép cũng không tốt, ngược lại nếu gà có ít lông thép thì lại mang được đặc biệt của sự độc đáo nhất cho chiến kê. Chỉ cần vài sợi như là điểm nhấn để nhận dạng chứ không cần số lượng nhiều. Vì vậy các anh em cần để ý đến vấn đề này.

Các sư kê có nên mua chiến kê có lông thép?

gà lông thép
Gà có lông thép, sợi lông rất nhỏ

Hiện nay trên thực tế được nhiều sư kê không ưa thích chơi sự tâm linh hơn là hệ khoa học. Đặc biệt với những chú gà đòn miền Bắc, hầu như họ sẽ không để tâm đến chi tiết này. Bởi chiến thắng mà chúng mang về quá ít.

Sự xuất hiện của lông không phụ thuộc vào kỹ năng đá của gà, do đó không thể có mặt của một vài chiếc lông thép mà đoán được. Không giống như những chiến kê gà cựa chỉ phút mốt có thể dẫn đến lầm lỡ và thua cuộc. Điều quan trọng nhất vẫn là kỹ năng, lối đá, sự huấn luyện của chủ để đánh giá được gà đá hay không.

Thực chất chúng không nên so sánh với vảy gà chọi. Nên hướng theo tính thực tế để phù hợp hơn khi chọn hay phán đoán gà lông voi. Bởi không chỉ với các loại gà đá, không riêng gì vảy chúng còn được xem với tướng gà. Và không có một giống gà nào được công nhận xem qua lông.

Lông chỉ là yếu tố cơ bản để đánh giá được sức khỏe của gà. Đối với những chiến kê lông lá khỏe mạnh, bóng mượt, hay dai và dài thì đó là sức khỏe tốt. Ngược lại những con gà có sức khỏe không tốt như chúng bị bệnh hay ốm yếu, lông thường xù, rụng nhiều, sơ xác. Do đó anh em cần biết để tránh khi mua.

Những lưu ý khi mua gà lông thép

  • Mức giá không liên quan đến gà lông voi. Nên nhớ mức giá chỉ phụ thuộc qua hệ thống vảy hoặc giống gà hay những đòn lối.
  • Gà có đẹp nhưng đá không hay thì không nên mua (mua con xấu nhưng ra trận nào thắng trận đó còn hơn).
  • Gà lông thép chỉ phù hợp với anh em chơi hệ tâm linh hay gà làm cảnh thì có thể mua được.

Ngoài ra anh em còn lưu ý về một số tình trạng sức khỏe và một số yếu tố khác nữa, để chọn mua sao cho phù hợp với mỗi nhu cầu của sư kê.

Như vậy trên đây là những đóng góp chia sẻ về dòng gà lông thép. VN138 hy vọng từ những thông tin mà bài viết đã cung cấp, giúp anh em có được quan điểm hay nhận thức được dòng gà để lựa chọn khi mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138