Tư vấn tất tần tật những thông tin về gà mái bổn dữ

Đăng ngày 17/11/2022 lúc: 4:37 chiều
gà mái bổn dữ

Gà mái bổn dữ là giống gà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên những chiến kê xuất sắc trong tương lai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn gà mái giống tốt để giao phối. Bài viết dưới đây của VN138 sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến gà mái bổn.

Lý do cần chọn giống gà mái bổn dữ chất lượng

gà mái bổn dữ
Lợi ích khi chọn giống gà mái bổn chất lượng

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sáng tác ra câu nói cửa miệng quen thuộc để khẳng định vai trò quan trọng của giống gà mái trong việc lai tạo gà con là “chó giống cha, gà giống mẹ”. Hầu hết những chiến kê có khả năng đá chọi xuất sắc, chịu đòn bền bỉ nếu có nguồn gốc từ gà mẹ giống tốt.

Bên cạnh đó, gà trống cũng đóng vai trò vô cùng cần thiết trong việc tạo giống nhưng chúng ta không thể phủ định tâm quan trọng của những con gà mái. Cũng chính vì vậy mà gà mái bổn được rất nhiều người quan tâm.

Các sư kê đá gà chuyên nghiệp thường cố gắng tìm kiếm những giống gà mái bổn chất lượng để có thể tạo ra những chiến kê xuất sắc trong tương lai cho mình. Sau đây, VN138 sẽ chia sẻ một số đặc điểm nổi bật của gà mái bổn để các bạn có thể dễ dàng nhận biết chính xác loại gà này.

Đặc điểm ngoại hình của gà mái bổn dữ

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật về vẻ ngoài của giống gà mái bổn mà bạn nên tìm hiểu để xác định chính xác loại gà mình muốn tìm.

Đặc điểm của chân gà mái bổn dữ

Với những sư kê có kinh nghiệm sâu sắc trong việc nuôi dưỡng gà đá, họ thường để ý đến cặp chân để tìm kiếm gà mái giống tốt. Bởi cặp chân là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đá chọi của loài gà. Gà mái bổn là những con gà sở hữu cặp chân đẹp, lành lặn, tốt nhất là kiểu hình vuông.

Đặc biệt nếu gà có vảy rồng thô xù xì nhưng rất cứng cáp thì càng chứng tỏ đó là giống gà mái bổn dữ cực kỳ chất lượng mà bạn nên lựa chọn. Vì đây là là một đặc điểm hiếm có khó tìm ở những con gà mái mà chỉ thường xuất hiện ở gà trống.

Lựa chọn gà mái bổn dữ dựa vào hình dáng

gà mái bổn dữ
Vóng dác điển hình của một con gà mái bổn chất lượng

Dáng vẻ của những con gà mái bổn dữ nhìn qua trông cũng uy nghi, mạnh mẽ như loài gà trống đá chọi. Chúng có dáng đứng thẳng, oai phong lẫm liệt nên nhiều người con nhầm tưởng đó là gà trống. Thân của chúng thường có hình bắp chuối và nhỏ dần về phía đuôi.

Đùi gà to khỏe, chắc chắn, khả năng di chuyển linh hoạt cho thấy gà mái đó có thể sản sinh những giống gà con đá chọi cực kỳ đẳng cấp. Phần cánh của những con gà mái bổn dữ thường rất lớn, có thể ôm sát cả cơ thể.

Quan sát đầu gà để nhận diện chính xác gà mái bổn dữ

gà mái bổn dữ
Những đặc điểm của đầu gà mái bổn dữ tốt nhất

Để có thể nhận định chính xác được đâu là gà mái bổn dữ, bạn nên quan sát kỹ càng đầu của nó. Những con gà mái giống đá chọi tốt thường có phần đầu nhỏ nhưng trông vô cùng hung dữ. Ngoài ra, mồng gà phải mang đặc điểm kích cỡ nhỏ, màu đỏ hồng.

Đặc biệt đôi mắt là nét đặc trưng tiêu biểu nhất để giúp chúng ta nhận diện chính xác gà mái bổn dữ. Mắt của chúng trông vô cùng sắc bén, luôn luôn đảo qua đảo lại để quan sát. Cũng chính vì đặc điểm ưu việt này mà những con gà bổn thường nhìn thấy được kẻ thù và tìm kiếm thức ăn dễ dàng hơn.

Trên đây là một số đặc điểm dễ thấy nhất giúp bạn có thể xác định được đâu là gà mái bổn dữ một cách hiệu quả và chính xác nhất. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một số lưu ý cần nhớ khi lựa chọn và chăm sóc gà mái bổn để chúng phát triển toàn diện và có khả năng tạo giống hiệu quả nhất.

Lưu ý và kinh nghiệm trong việc lựa chọn và nuôi dưỡng gà mái bổn dữ

gà mái bổn dữ
Những điều nhất định phải biết khi có gà mái bổn

Nếu làm một người có kinh nghiệm nuôi dưỡng gà đá chọi lâu năm, chắc hẳn bạn cũng biết rằng gà mái bổn vô cùng khó tìm và khó mua. Chúng thường chỉ được trao tặng nên không phải ai cũng có thể sở hữu được những con gà tốt nhất.

Để giúp gà mái bổn sinh sản ra gà con có khả năng đã chọi tốt, bạn nên chọn loại gà đẻ con tư lứa thứ hai trở đi. Bởi vì lượt sinh sản đầu tiên của chúng có thể vẫn còn tồn tại nòi giống của gà trước nên có thể không đem lại hiệu quả bằng.

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, một con ưu tú nhất là loại có vóc dáng đẹp, to khỏe, khuôn mặt hung dữ và đôi mắt lanh lợi, tinh ranh. Tuy nhiên không phải bất kỳ con giống tốt nào cũng có thể sinh sản ra gà con đá chọi tốt.

Mỗi lượt sinh của nó chỉ có tỷ lệ gà con đá hay khi trưởng thành khoảng 10-20 %, thậm chí có một số lứa còn không có con nào. Nên bạn cũng không nên kỳ vọng vào khả năng tạo giống của chúng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp về gà mái bổn dữ. Hi vọng các bạn sẽ thấy chúng có ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138