Tổng hợp các loại mồng gà và gà mồng trà

Đăng ngày 02/01/2023 lúc: 5:42 chiều
Gà mồng trà

Mồng gà có hai tên gọi khác là mào gà, tùy thuộc vào mỗi nơi mà có tên khác nhau. Và được chia làm rất nhiều loại khác nhau, trong đó có gà mồng trà. Chúng được nằm ở vị trí trên đầu của con gà, giống như phần thịt thừa. Nhưng chúng lại có màu sắc và hình dáng của một số giống rất đẹp. VN138 sẽ tổng hợp dưới đây các loại mồng ở gà.

Đôi nét ᴠề các loại mồng gà

Gà mồng trà
Gà mồng trà

Mồng có tên gọi khác là mào, là phần thịt màu đỏ nằm trên đỉnh đầu của gà. Thường đa số mồng gà trống rất to, to hơn nhiều lần so với những con gà mái. Ở quốc gia Mỹ tại hiệp hội chuyên về gia cầm, đã phân tích rất nhiều mồng gà với các kiểu khác nhau như mồng: vua (Buttercup),  trích (Cushion), trà (Rose), dâu (Pea),…

Đặc điểm của các loại mồng là để nhận dạng các giống gà khác nhau. Ví dụ giống gà ác (Silkie) là đặc điểm độc đáo của mồng óc, giống gà Buttercup là sự nhận biết của gà mồng vua.

Đặc biệt hơn nữa là màu của mồng biến thiên thay đổi màu có thể từ đỏ tươi sang tím hay đỏ thẫm, tùy thuộc vào mỗi giống gà khác nhau.

Theo tiếng Latinh thì ‘Gallus’ là mồng gà, như tên khoa học thì là Gallus Domesticus. Để trả lời cho câu hỏi vì sao trên tất cả các loài gà đều có mồng trà. Được biết đến 2 lý do chính.

  • Đầu tiên là công dụng để giải nhiệt cho gà. Vì gà không có tuyến mồ hôi để giải nhiệt. Vì vậy mồng và tích là cách giải nhiệt của gà qua dòng máu chảy. Do đó giúp gà được giải nhiệt từ đó, khi thời tiết nóng bức.
  • Thứ hai là để kích thích những con gà mái, tăng khả năng hấp dẫn hơn. Đánh giá vào tâm lý của gà mái để nhận biết màu sắc và vẻ đẹp của màu mào đỏ.

Đặc điểm Gà mồng trà (roѕe)

Gà mồng trà
Gà mồng trà đá tốt hay xấu?

Gà mồng trà là mồng có điểm đặc, trên đỉnh gần như bằng phẳng, rộng, ít thịt hay thịt mỏng, được kéo dài về phần cuối chỏm. Chúng có thể mọc lên giống như gà Hamburg, đỉnh gần như nằm ngang như giống Rosecomb Leghorn, hay giống Wyandotte cong như theo dáng đầu.

Mặt trên là chính nên có độ hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng của chúng được thay đổi tùy vào các giống gà.

Các loại mồng gà điển hình

Gà mồng trà
Có nhiều loại mồng gà khác nhau

Mồng gà có vô số giống và kiểu mồng khác nhau. Được xuất hiện nhiều nhất với màu đỏ. Có một số ít giống được xuất hiện với màu tím như Sumatra, Modern Game hay gà ác (Silkie), hoặc màu đỏ tím ở giống gà vảy cá (Sebright).

Gà mồng lá (Single)

Đọc cái tên có thể đoán được hình dạng của chúng, mồng lá là dạng mồng không được dày, khá mỏng, vì chúng mỏng nên đi đôi với mềm và phần thịt nhẵn nhụi. Chiều dài của mồng được kéo dài từ mỏ cho đến hết đỉnh đầu. Các gai mồng được chia đều làm 5-6 chóp. Phần chóp chính giữa được cao nhất so với phần trước và sau.

Chúng được tạo thành hình tam giác khi nhìn tổng thể. Mồng luôn dựng đứng thẳng, đối với gà mái sẽ mỏng hơn mồng gà trống. Những con gà mái có thể bị siêu vẹo hơn theo từng giống gà.

Gà mồng dâu (Pea)

Đối với mồng gà này hoàn toàn khác với mồng trên. Chúng có độ dài trung bình,  thấp, phần chính giữa cao nhất, thấp dần xuống hai bên. Có gai nhỏ, trơn lì hay đỉnh khía. Chúng được xuất hiện và tìm thấy trên các giống gà Brahma, Cornish, Buckeyes, Ameraucana,…

Gà mồng ᴠua (Buttercup), chiến kê được nổi tiếng хa gần

Giống gà đòn và gà chọi đều có mồng vua, mọc từ giao điểm giữa của đầu và mỏ, được sở hữu duy nhất một lưỡi mồng. Chúng giống như cái vương miện hơi ngả về phía sau ở ngay chính giữa đỉnh đầu. Gà mồng vua được chia đều các chóp và kết thúc tại phía sau. Bởi giữa vương miện là chóp mọc vì vậy được đánh dấu là mồng gà đá hay.

Gà mồng trích (Cuѕhion)

Đặc điểm mồng trích ở gà thấp, gọn và không to, rất nhẵn nhụi, không được phát triển nhiều như những mồng khác. Đặc điểm nổi bật nhất là chúng đá hay, khung xương liền lạc, khả năng ra đòn nhạy bén, sức bền và sức chịu đòn khá tốt. Tuy nhiên được nhiều người cho rằng gà này khi đi đá nên chọn mồng chóp nhọn hướng lên trời.

Đa số các con gà được những điều trên đá hay, khỏe và đá rất hăng say cộng thêm được vẻ đẹp.

Gà mồng đậu (Straᴡberrу)

Đối với dạng này lại khác hẳn với những mồng gà khác. chúng có đặc điểm gọn, tròn trĩnh và thấp. Được ngả nhiều về phía trước và phần sau ngắn không vượt qua đỉnh đầu.

Gà mồng ác (Silkie)

Gà mồng ác hơi tròn trĩnh, có độ hơi phồng, chiều dài nhỏ hơn chiều rộng, trên đỉnh gấp nếp bởi các răng cưa nhỏ được xen ngang, có nhiều ở phần giữa và trước mồng. Đôi khi 2-3 chóp nhỏ bị mào che ở phía sau, hoặc không có chóp nào. Tóm lại cơ bản về mặt di truyền thì là kiểu mồng trà (Rosecomb) được kết hợp cùng mào (Crest).

Trên đây là những thông tin cơ bản về một số mồng gà tiêu biểu. Đặc biệt là gà mồng trà để các bạn đọc tham khảo xem gà của mình thuộc giống gì và mồng nào. Yếu tố chọn mồng chỉ là phụ cho những chiến binh có sức khỏe, sức bền, độ đẹp,… Từ đó các bạn chọn ra được gà tốt hay xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138