Bật mí về giống gà rừng lông đỏ

Đăng ngày 03/12/2022 lúc: 5:51 chiều
Gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ, nghe đến cái tên chắc hẳn ai cũng nghĩ chúng được sống trong rừng. Điều đó cũng không sai, vì chúng được sống trong rừng và được người dân vùng núi bắt về để gây giống. Vì vậy chúng được xuất hiện và nổi tiếng từ đó. Dưới đây VN138 cùng các bạn đọc tìm hiểu những bí mật mà chưa hề biết đến dòng gà này.

Nguồn gốc gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ
Gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ được có từ bao đời nay là giống gà thuần chủng, cơ thể chúng thích nghi với thời tiết của các khu rừng nhiệt đới hay cận nhiệt đới. Chúng được phát hiện bởi những người dân sinh sống gần đó, và được săn bắt để đem về nuôi. Giống gà này đang được có trong danh sách đỏ, báo hiệu của sự sắp tuyệt chủng.

Chúng cần được bảo tồn. Không chỉ có ở tại mỗi Việt Nam, mà chúng còn có mặt trên các nước như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Myanmar,…

Gallus gallus là tên khoa học của gà rừng lông đỏ, thuộc họ Phasianide. Người dân miền trung du đá thuần hóa chúng và hiện nay đã có ở các trang trại nước ta nuôi giống gà này.

Đặc điểm hình thể gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ
Hai màu lông của gà trống và gà mái khác nhau rõ ràng

Gà trống

 • Lông gà trống có màu đen xen lẫn màu đỏ. Tuy nhiên chúng có màu sắc đậm nét hơn và sặc sỡ hơn các loại gà tre hay các giống gà khác.
 • Đối với những con gà trưởng thành cân nặng của chúng chỉ đạt khoảng 1,5kg. Gà có hình dáng rất gọn.
 • Lông đuôi của chúng có khá nhiều tuy nhiên lông đen và dài thì chỉ có duy nhất 2 cọng phụng cong.
 • Mào khá nhỏ và có màu đỏ.
 • Phần cảnh sải có chiều dài khoảng 20-25cm.

Gà mái

 • Lông gà mái có màu xám hoặc màu nâu xỉn.
 • Kích thước gà mái sẽ nhẹ cân hơn gà trống, vì vậy mà gà có thân hình thon gọn rất đẹp.
 • Gà mái không có lông đỏ tích như gà trống.
 • Tổng thể nhìn khá giống với chim trĩ với phần đầu khá nhỏ, vì vậy mà được xếp vào họ Phasianidae.

Cách chăm sóc và độ sinh sản của gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ
Khi trưởng thành chúng sẽ đi kiếm ăn theo nhóm hay bầy đàn

Gà H’mông là một giống gà sống trên rừng như gà rừng lông đỏ. Nhưng chúng khá yếu do sức đề kháng, khi vào mùa mưa nhiệt độ xuống thấp gà dễ bị mắc các bệnh về hô hấp như: hen, khò khè, E Coli hoặc nấm họng,…

Chế độ ăn

Thức ăn mà chúng hay ăn đó là rau, củ, quả, thảo dược (các loại mầm). Khi chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta cần bổ sung thêm các loại mồi vào khẩu phần ăn như lươn, thịt bò, mối, nhái, sâu Superworm. Đặc biệt chúng thường ngủ trên các cây cao tầm khoảng 2-5m.

Giống gà rừng lông đỏ được sống theo bầy đàn, sáng sớm và chiều là hai khung giờ mà chúng hoạt động chủ yếu. Gà tìm thấy thức ăn trên mặt đất sẽ ăn bất cứ loại nào như: những loại côn trùng, ngô, đậu, cỏ hoặc các loại hạt dinh dưỡng khác nhau.

Chế độ sinh sản

Ưu điểm lớn nhất của giống gà mái này là đẻ sớm, chúng bắt đầu với chu kỳ sinh sản ở tháng thứ 5. Tuy nhiên số lượng trứng không nhiều, chỉ khoảng 8-10 quả/ lứa.

Con gà trống sẽ đi kèm con gà mái trong suốt quá trình sinh sản và giai đoạn trước đó. Nhằm mục đích bảo vệ bạn đời của mình. Chúng được sinh sản nhiều nhất vào mùa hè và mùa xuân. Vì lúc đó gà bắt đầu sự sống của sự ấm áp gà sẽ phát triển tốt hơn.

Quá trình hình thành những chú gà con được phát triển trong 21 ngày khi sinh nở.

 • Chúng được ấp với nhiệt độ của gà mẹ.
 • Vào ngày đầu tiên đầu gà bắt đầu hình thành. Kèm theo tim, mạch máu tiếp tục được hoạt động và phát triển theo.
 • Ngày thứ 4 được hình thành đầy đủ các cơ quan.
 • Ngày thứ 5 giới tính bên ngoài được phát triển.
 • Ngày thứ 13 xương bắt đầu vôi hóa canxi được sử dụng từ vỏ trứng. Lòng đỏ bao quanh mình là thức ăn cho gà con từ lúc trứng được đẻ đến khi gà nở. Lòng đỏ được truyền qua rốn vào cơ thể để nuôi dưỡng.
 • Ngày thứ 21 gà con được phát triển hoàn thiện. Gà con sẽ tự lấy mỏ mổ vỏ trứng để tìm đường ra bên ngoài. Tuy nhiên lớp vỏ trứng đã mỏng nhưng gà con phải mất đến 10-15 giờ để thoát ra ngoài thành công.

Khi chúng ra ngoài cần được úm với nhiệt độ phù hợp. Khi gà được 2 tháng tuổi lông đã đầy đủ và tách chúng ra ngoài môi trường. Gà cần có thêm 2 tháng nữa để cơ thể hoàn thiện.

Sau đó chúng trưởng thành sẽ sống theo bầy đàn và lập thành nhóm riêng và bắt đầu tiếp quá trình sinh sản. Gà trống sẽ bắt đầu giai đoạn ở tháng thứ 5, còn đối với gà mái sẽ muộn hơn một chút.

Gà rừng lông đỏ được bán với giá bao nhiêu?

Hiện nay chúng được cho vào danh sách đỏ, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy giá của chúng khá cao khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng/con. Và chúng được chia làm các mức giá khác nhau theo đời F1, F2, F3, F4,…các đời F càng cao thì giá lại càng thấp.

Như vậy trên đây là đúc kết, bật mí về giống gà rừng lông đỏ. Giống gà được đưa vào danh sách đỏ, vậy nên các anh em muốn sở hữu chúng thì hãy tìm mua ngay lập tức. Giúp nắm bắt được thời cơ tốt nhất để sở hữu giống gà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138