Giống gà Brazil bật mí về thông tin gà trống khổng lồ

Đăng ngày 03/12/2022 lúc: 5:57 chiều
Giống gà Brazil

Brazil là một quốc gia lai tạo vật nuôi giỏi nhất thế giới. Được biết đến các giống gà Brazil, nhưng hiện nay nổi tiếng với gà trống khổng lồ. Chắc hẳn khi nói đến cái tên khổng lồ người người sẽ tò mò không biết chúng được to đến cỡ nào? Mời các bạn lắng nghe chia sẻ bài viết tại VN138.

Nguồn gốc

Giống gà Brazil
Giống gà Brazil – gà khổng lồ

Chúng có ngoại hình cao trên 1m. Có thể gần ngang tầm với những người thấp. Giống của gà khổng lồ đến từ Ấn Độ và đã được nuôi lai tạo thành công, được mệnh danh là gà lớn nhất thế giới. Giới truyền thông tại các quốc gia Nam Mỹ đang thu hút sự quan tâm đến giống gà này rất nhiều.

Các nhà lai tạo giống gà Brazil này tại thị trấn Jaguariúna thuộc bang Sao Paulo, được rất tự hào khi đã thành công lai tạo. Loại gà gia cầm này được người nông dân tại thị trấn đó được coi là loài quý hiếm.

Cách đó không xa, chỉ với hai tháng trước, những người nuôi gà trống khổng lồ giống Ấn Độ tại hiệp hội Của bang Abracig (Goias). Giống gà được nuôi tại khu vực thị trấn Itaris của khu trung tâm Sao Paulo, Brazil xác nhận một trong những con gà trống lớn nhất thế giới. Kỷ lục với chiều cao xác lập 1,24m.

Abracig ước tính Brazil sản xuất gà trống khổng lồ giống Ấn Độ có khoảng trên mười nghìn nhà sản xuất khác nhau. Hoạt động này đem đến lợi nhuận cao, cần ít vốn đầu tư và nhanh chóng quay vòng tài chính.

Tuy nhiên hiện nay thì chưa được bán để giết thịt với giống gà ‘khủng’ này. Theo các chuyên gia thịt của chúng rất chắc, thơm ngon, mềm thịt giống gà mái Caipira. Sau 3-4 tháng có thể thịt sau khi nuôi.

Kết quả lựa chọn gen của giống gà trống khổng lồ Ấn Độ của các nhà nuôi gà Brazil từ những năm 80 thập niên của thế kỷ trước.

Đặc điểm ngoại hình

Giống gà Brazil
Chúng được nuôi theo mô hình trang trại thả vườn

Được sở hữu thân hình to, cao lớn. Kèm theo sự lai tạo đẳng cấp mà có được chú gà giống với ngoại hình gà chọi, nhưng chúng to lớn. Các bắp cuồn cuộn, chỉ khác gà chọi ở điểm to hơn gấp nhiều lần gà chọi.

Giống gà Brazil khổng lồ này có ngoại hình sau: To, cao khoảng trên 1m, lông của chúng không dài, được mọc đều trên khắp cơ thể. Đầu gà nhỏ để cân đối với mình, tuy nhiên mào của chúng không được phát triển nhiều, không to. Cận nặng của chúng đạt từ 15-18kg trở lên. Chưa có con số nào thống kê được số cân cụ thể.

Ưu điểm

  • Chúng là loài gia cầm quý hiếm trên đất nước Brazil.
  • Hợp lý để phát triển giống gà này để nhanh có kinh tế khá ổn định.
  • Có thể được trưng bày tại các vườn thú, thu hút được các du khách, đánh vào kinh tế trong và ngoài nước. Và được nhiều người biết đến.
  • Nếu nuôi để thịt thì chúng cũng vô cùng hấp dẫn, thịt chắc, thơm và mềm.
  • Giống gà lai thuần chủng, nhanh được xuất chuồng.

Nhược điểm

  • Nuôi chúng khá tốn diện tích. Yêu cầu khu chăn nuôi rộng rãi.
  • Lượng thức ăn chúng sử dụng nhiều hơn các loại gà bình thường khác.

Ngoài ra với các đặc điểm đó, nhìn gà giống khổng lồ không thể đoán được hết đặc tính của chúng, có hung dữ hay không. Dáng đi cao to vì vậy được nhiều người ví như giống gà đà điểu tại Việt Nam.

Cách chăm sóc giống gà khổng lồ Brazil

Giống gà Brazil
Ngoại hình chung khá giống với gà chọi

Giống gà Brazil, gà khổng lồ được nuôi theo mô hình trang trại thả vườn, không có hình thức nuôi trại lồng bởi kích thước cơ thể chúng khá lớn. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng của chúng không kém gì so với các loài bình thường khác.

Thức ăn của chúng vẫn luôn được đa dạng như: cám công nghiệp, ngô, lúa, rau cỏ,… Đặc biệt lượng thức ăn của chúng hấp thu khá tốt. Vì vậy mỗi lần cho gà ăn theo số lượng từng đàn, nhưng tránh để ít thức ăn quá.

Trong quá trình chăm sóc bạn cũng không thể bỏ qua các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin C, B1, K, điện giải, giải độc gan thận. Về khu chuồng trại do gà nuôi theo hình thức thả vườn, dó đó chuồng trại bạn cần vệ sinh khô thoáng. Tránh tình trạng nền đọng nước hay bẩn dẫn đến các bệnh truyền nhiễm ở gà.

Ở đâu bán bán giống gà Brazil

Hiện nay trên thế giới chưa được bán nhiều các dòng gà khổng lồ này, và chúng chưa được bán ra thị trường để thịt. Tuy nhiên chúng có mức giá khá cao, khoảng từ 24.000 USD. Như vậy nếu chúng được bán trên thị trường thì không phải ai cũng có thể mua được.

Đặc biệt ở Việt Nam đã có trại con giống Phú Quý đã có mặt giống gà này. Chúng được bán theo số lượng và với mức giá khác nhau. Tuy nhiên chỉ được bán con giống là nhiều. Bởi khi con gà trưởng thành, cân nặng lớn thì việc giá trị tiền cũng lớn. Do đó mà bán gà to rất ít. Có thể chỉ để dành cho giới đại gia.

Cuối cùng trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã bật mí cho các bạn về giống gà Brazil hay còn biết đến là giống gà khổng lồ. Mong rằng từ những thông tin VN138 đã chia sẻ, giúp các bạn có thêm được điều bổ ích, biết đâu đó bạn lại được sở hữu chú gà này sớm. Vì chúng cũng đã có mặt tại thị trường Việt Nam, nhưng không nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138