Bí quyết xem mắt gà chọi lì đòn

Đăng ngày 05/12/2022 lúc: 4:50 chiều
mắt gà chọi lì

Liệu rằng xem mắt gà chọi lì đòn là yếu tố để tạo nên được chiến kê tài giỏi nhất? Không chỉ là xem gà qua tướng, qua vảy, qua màu mạng mà mắt gà chọi cũng được các anh em sư kê quan tâm đến. Mời anh em cùng theo dõi bài viết của VN138 để bàn luận và tham khảo những bí quyết xem mắt ở gà.

Vai trò của mắt gà chọi lì

mắt gà chọi lì
Gà có màu mắt lửa

Mắt gà chọi là một bộ phận rất quan trọng, giúp gà quan sát và tung đòn nhanh chóng vào đúng thời điểm của trận đấu. Vì vậy việc nâng cao thị lực cho gà được các sư kê biết đến nhiều.

Qua hình dáng của mắt gà chọi để xem được trạng thái, tính chiến đấu, sự dữ dằn. Bởi thần thái đó được toát lên qua ánh mắt, đồng thời giúp việc áp đảo tinh thần của đối thủ trong trận đấu.

Cách xem mắt gà chọi lì đòn để biết được sự liên hệ với bề ngoài, xem chúng có ảnh hưởng đến khả năng của các trận đấu, hay còn xác định được đến tình trạng sức khỏe của gà.

Bí quyết xem mắt gà chọi lì đòn

mắt gà chọi lì
Để chọn được gà chọi lì đòn thông qua mắt

Cách cơ bản để xác định mắt chiến kê chọi hay

Có thể một chiến binh dũng mãnh hay máu chiến thì người chơi đánh giá được phần nào qua cách nhìn vào đôi mắt. Khi chọn lọc gà từ bé thì việc chọn mắt rất hữu ích. Người chơi có cách chọn những con gà có đặc điểm như:

 • Đồng tử nhỏ, mắt sáng, giúp chúng toát lên được vẻ tinh anh.
 • Qua ánh mắt sắc bén để mang ý máu chiến, chực chờ để tấn công đối thủ.
 • Qua ánh mắt gà chọi thể hiện được sự bản lĩnh, hung hăng hay ‘bố đời’.

Tuy nhiên ở mắt gà chọi không được chọn mắt dị tật để chơi. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt là gà bị mất một mắt, có thể là báo hiệu của linh kê mà được gọi là ‘độc nhãn long’. Những chú gà đá hay, có tài thì cần quan sát và kết hợp của nhiều yếu tố khác nữa. Vì vậy anh em cần quan sát kỹ kẻo bỏ lỡ là hối tiếc lắm luôn.

Cách xem dáng mắt gà chọi lì

mắt gà chọi lì
Dáng và màu mắt liên quan đến gà đá tốt hay không?

Điều đầu tiên bạn phải cần chú ý khi xem mắt gà là hình dáng của mắt gà chọi. Khi chọn chú gà để chọi không nên chọn mắt sâu quá vào bên trong, phù hợp nhất là gà có mắt độ sâu vừa phải. Bởi đôi mắt quá sâu không có độ thẩm mỹ và tầm quan sát không được rõ ràng.

Nếu mắt gà có độ lồi nhiều hay ngang bằng thì càng không nên chọn, vì dáng đó gà không có tố chất để đi đá. Gà đá tốt nên chọn những hình dáng sau:

 • Mắt có độ lồi vừa phải, xung quanh có viền đen.
 • Con ngươi tròn và rõ ràng, không quá lớn.
 • Độ sâu của mắt vừa đủ.

Xem mắt gà chọi lì thông qua màu mắt

mắt gà chọi lì
Cách để xem mắt gà chọi lì đá hay

Màu mắt của gà đá được người nuôi khá quan tâm đến vấn đề này. Mỗi thần thái thể hiện cho một màu mắt riêng. Đặc trưng của mắt gà chọi lì có những màu mắt như sau:

Màu mắt lửa

Đối thủ sẽ cảm thấy khiếp sợ khi gặp chiến kê sở hữu một trong loại màu mắt lửa đỏ tía này. Chỉ cần nhìn thoáng qua đã toát lên vẻ thần thái khí thế như thế nào. Màu mắt lửa này đánh vào tâm lý của đối thủ là chính.

Màu mắt bạc

Gà mắt màu bạc rất khó gặp ở gà chọi, chiến kê sở hữu màu này có khả năng di chuyển nhanh nhẹn, hoạt bát, rất linh động. Kèm theo kỹ năng ra đòn, tung cước nhanh và dứt khoát, khiến cho đối thủ dính đòn đau hoặc sợ hãi mà bỏ chạy. Vì vậy mà gà có màu mắt bạc được các dân chơi ưa chuộng.

Màu mắt trắng

Màu mắt trắng dã hiếm gặp ở gà chọi, được sở hữu màu mắt này gà được toát lên sự lì lợm, dũng mãnh. Chúng luôn ẩn dấu những đòn hiểm, đòn cáo khó để đối thủ tránh được. Nếu là gà mái thì được lọt vào top gà giống để đúc gà con. Những chú gà sở hữu màu mắt trắng luôn được các sư kê săn lùng.

Màu mắt vàng thau

Những chú gà có màu mắt vàng thau, được sở hữu bản tính hay bản năng sẵn sàng đá đến cùng, hăng chiến và thích đá. Trong trận đấu cho dù chúng đã bị sát thương nhưng vẫn chiến đến cùng.

Màu mắt vàng đất có đốm đen

Màu mắt vàng đất có đốm đen chính là mắt rắn hổ. Nếu không có kinh nghiệm sẽ bị nhầm lẫn với mắt ếch. Gà màu vàng đất có đốm đen có bản chất lì đòn, máu chiến, khiến cho đôi phương phải e sợ.

Màu mắt xanh

Màu mắt gà chọi lì không thể kể đến màu mắt xanh, đối với gà chọi thì màu mắt này cũng rất hiếm gặp. Đặc biệt chúng có tài ra đòn và tránh đòn cũng rất nhanh nhẹn, thông minh trong khi sử dụng các đường lối đáp đối thủ.

Màu mắt hạt cau

Màu mắt hạt cau dành cho những ai có thật nhiều kinh nghiệm xem mắt mới nhận ra được. Chúng được đánh giá khá cao với bản tính thiện chiến, gan lì và hung hăng. Chiến đấu hết mình cho đến khi trận đấu kết thúc báo thua cuộc.

Những lưu ý khi xem màu mắt gà chọi lì

Đối với tất cả các cách chọn ra được một chiến kê. Không chỉ được xem mắt mà chúng còn được kết hợp xem với vảy, kỹ năng đá, chân, cánh, cổ,… Để chắc chắn được chiến kê đó có thực sự tốt hay không. Khi xem mắt cần có những lưu ý sau:

 • Những con gà xem có tướng mắt xấu nhưng đá vẫn đỉnh, đó là gà có màu lông nhạn, xám, ô bông, bướm, ngũ sắc.
 • Gà tốt khi mà kết hợp mắt thêm cùng với màu lông xám, ô điều.
 • Tốt hơn nữa khi mắt trắng, chân trắng ở gà ô và điều kết hợp với nhau.
 • Nếu chọn được tốt nhất là màu mắt hạt cau với gà chọi chân trắng. Không nên chọn gà chân trắng với các màu mắt khác mắt hạt cau.
 • Rất tốt khi chọn được kết hợp gà chân xanh với mắt bạc.
 • Gà có quý tướng rất rất khó tìm là khi mới chào đời đã có một mắt.
 • Mí mắt gà cũng rất quan trọng nếu mí mắt mỏng, thuận lợi khi chớp mắt giúp quan sát tránh né dễ dàng hơn.

Như vậy trên đây là tất cả các bí quyết xem và chọn mắt gà chọi lì mà VN138 tổng hợp. Từ đó sẽ giúp được các anh em đọc bài viết này sẽ biết được cách chọn màu mắt gà nào tốt. Nhằm nâng cao thêm kiến thức cho các dân chơi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138