Tổng hợp những loại mùng gà đá chọi tốt nhất

Đăng ngày 09/11/2022 lúc: 10:24 sáng
Mùng gà

Từ thời xa xưa, các sư kê đã chú ý đến đặc điểm của mùng gà để tìm kiếm những chiến kê có khả năng đá chọi tốt. Nếu vẫn còn thắc mắc không biết gà có kiểu mùng nào có khả năng đá chọi tốt thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. VN138 chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những loại mùng gà có khả năng đá chọi tốt nhất.

Mùng gà là gì và tác dụng của nó?

Mùng gà
Mùng gà là bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng

Mùng gà hay còn được gọi với các tên khác như mào gà, mồng gà. Đây là bộ phận nằm ở trên đầu của mỗi con gà và thường có màu đỏ. Tuy nhìn có vẻ giống nhau nhưng mỗi loại gà sẽ có một kiểu mùng khác nhau. Mồng gà mái thường nhỏ hơn so với gà trống. Đây là đặc điểm dễ nhất để giúp người nuôi gà nhận diện được các giống gà khác nhau. Bên cạnh lợi ích giúp chúng ta nhận diện được giống gà, mồng gà còn có một số công dụng đối với cơ thể của gà như sau:

  • Mồng gà giúp gà giải nhiệt vì bản thân mỗi con gà không có tuyến mồ hôi để thải mồ hôi ra ngoài.
  • Giúp tô điểm thêm cho vẻ đẹp của chú gà. Các loại mồng gà đặc sắc và nổi bật thường có ở gà trống. Điều này cũng giúp những chú gà trống thu hút được sự chú ý của gà mái, tạo điều kiện phát triển khả năng tạo giống gà con mới.
  • Màu sắc của mồng gà giúp chủ nuôi nhận biết được sức khỏe của con gà mà mình đang nuôi. Nếu gà của bạn có sự biến đổi về màu sắc của mào đậm hơn hoặc nhạt hơn hay mồng gà bị xiên vẹo, méo mó, có nhiều vết thâm, chứng tỏ nó đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Hãy chú ý quan sát đặc điểm này để nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại của gà mà bạn nuôi.

Cuối cùng, mùng gà được biết đến là một trong những dấu hiệu để giúp các sư kê nhận diện gà đá chọi hay. Nếu muốn tìm hiểu về đặc điểm của mùng gà đá chọi tốt, các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổng hợp các loại mùng gà giúp gà đá hay hiện nay

Sau đây là một số loại mùng gà mà bạn có thể lựa chọn để tìm giống gà đá chọi tốt.

Mồng gà Rose ( mồng trà)

Mùng gà
Mồng trà là đặc điểm thường gặp ở những chiến kê siêu đẳng

Đây là loại mùng có màu đỏ tươi,  có nhiều chóp và được mọc một cách lởm chởm trên đầu. Trông chúng giống như một rặng san hô màu đỏ rất đẹp mắt. Nhìn qua chúng ta cũng có thể biết loại mồng này rất dày và rộng, nhỏ dần về phía sau. Một số giống gà thường có kiểu mùng này là:

  • Giống gà Wyandotte thường có mồng trà cong xuống
  • Giống gà Hamburrg thường có mồng chếch lên phía trên ở phần đuôi.
  • Giống gà Resecomb Leghorn thường có mùng trà nằm ngang thẳng trên đầu

Mùng gà hình lá

Mùng gà
Mồng gà hình lá là một loại mồng khá phổ biến

Mồng gà có hình giống chiếc lá là một loại mùng mà chúng ta thường hay bắt gặp nhất. Những con gà sở hữu kiểu mào này cũng có khả năng đá chọi rất tốt. Kiểu mồng này khá dài, bao phủ hết đầu của con gà từ mỏ đến đỉnh đầu của nó. Nếu sờ vào các bạn có thể thấy chúng khá mỏng và phần thịt mềm, nhẵn nhụi.

Mào lá thường có 5-6 đỉnh chóp tùy thuộc vào mỗi giống gà khác nhau. Đặc biệt, nếu muốn chọn gà có khả năng đá chọi tốt, các bạn nên chọn những con gà có mào to, dày hơn những con bình thường và dựng lên thẳng đứng.

Mùng gà trích

Mùng trích cũng là một dấu hiệu cho thấy gà của bạn có khả năng đá chọi tốt. Loại mùng này khá nhỏ và đặc biệt không có các chóp trên đỉnh như những loại gà khác.

Những con gà sở hữu loại mồng này được biết đến với khả năng chịu đòn tốt, tấn công nhanh nhẹn và nguy hiểm nên rất dễ giành chiến thắng trong các trận chiến. Một con gà mùng trích giỏi xuất sắc trong việc đá chọi có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Mồng gà nhỏ nhẵn nhụi, không có gai và đặc biệt không bị lồi hay lõi.
  • Mồng có kích thước không vượt quá đầu và chóp hướng lên phía trên
Mùng gà
Nhiều con gà sở hữu mồng trích đá chọi rất tốt

Gà có mồng dậu

Ngoài những loại mồng gà đã nêu trên, chắc hẳn ai cũng biết đến mồng dậu vì nó vô cùng phổ biến với các loại gà trống. Đặc điểm của loại mồng gà này khá giống với loại mùng trích, chỉ khác ở chỗ nó khá trơn và nhẵn còn mùng trích thì sần sùi.

Loại mồng gà này khá nhỏ nên rất tiện lợi cho việc quan sát đối phương của gà trống. Điều này sẽ giúp chúng dễ dàng tìm được điểm yếu của đối phương trong các trận chiến và từ đó tăng cao tỷ lệ thắng cuộc.

Mùng gà chạc

Cái tên cuối cùng trong danh sách các loại mồng gà thường gặp nhất ở những chiến kê xuất sắc trong đá chọi chính là mồng chạc. Loại mồng này khá ít thấy ở những con gà được nuôi làm thịt mà chỉ có những chiến kê mới sở hữu được. Kiểu dáng của nó khá độc lạ, được chia làm 2 nhánh nhỏ trông như hai cặp sừng. Một số giống gà có kiểu mào này là Crevecoeur, Polish hay Sultan….

Với những loại mùng gà tốt cho gà đá chọi đã được liệt kê trên đây, VN138 hy vọng các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn gà chiến cho mình.

Trả lời

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138