Hướng dẫn cách làm chuồng để ai đến nhà cũng muốn ra chuồng gà chơi

Đăng ngày 03/11/2022 lúc: 2:36 chiều
ra chuồng gà chơi

Anh em là dân chơi gà chuyên nghiệp, khách đến nhà chắc hẳn sẽ mời ra chuồng gà chơi. Vậy anh em đã biết cách làm chuồng nuôi gà chọi đạt chuẩn chưa? VN138 sẽ giúp anh em xây dựng hệ thống chuồng nuôi gà chọi chuẩn nhất để nuôi dưỡng ra những chiến kê xuất sắc.

Các tiêu chí để đánh giá chuồng gà chọi đạt chuẩn

ra chuồng gà chơi
Chuồng gà chọi được làm bằng tre

Nhìn chung, có vô vàn yếu tố giúp một chuồng gà chọi đạt chuẩn. Để anh em tự tin mời khách ra chuồng gà chơi, chúng tôi sẽ liệt kê các tiêu chí cụ thể giúp anh em hình dung được mô hình chuồng gà tốt nhất.

Một chuồng gà chọi tốt phải đạt đủ các yếu tố từ trong ra ngoài như không gian trong chuồng, hướng cửa chuồng, vật liệu làm chuồng… Cụ thể từng yếu tố như sau:

Chọn hướng cửa chuồng mát mẻ

Để gà có một không gian sống mát mẻ và thuận tiện cho sinh hoạt, chăm sóc mỗi khi ra chuồng gà chơi, anh em nên chọn hướng đông nam hoặc nam cho chuồng. Chuồng gà cũng như ngôi nhà của mình, hướng tốt thì phong thủy tốt, gà mạnh khỏe, đá hay.

ra chuồng gà chơi
Chuồng gà được xây chắc chắn và kiên cố

Sở dĩ chọn hướng đông nam hoặc nam vì 2 hướng này phù hợp tránh nắng khi mặt trời mọc và mặt trời lặn. Ngoài ra hướng đông và đông bắc lại thường xuyên phải chịu gió lạnh. Nếu để bị quá nóng hoặc quá lạnh thì gà dễ bị ốm yếu và nhiễm bệnh

Ngoài ra, không chỉ chọn hướng phù hợp, chuồng gà cũng cần che chắn đầy đủ để đảm bảo gió mùa và mưa nắng không tác động vào gà khiến sức khỏe gà giảm sút.

Kiểm tra độ thoáng khí của chuồng gà

Cách kiểm tra độ thoáng khí của chuồng gà tốt nhất là khi bạn ra chuồng gà chơi, hãy để ý nếu cảm thấy khô khan, không bị quẩn mùi ẩm mốc thì chuồng đạt chuẩn. Độ thoáng mát ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng gà nuôi. Nếu môi trường ẩm ướt thì vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, mang theo nhiều bệnh truyền nhiễm cho gà.

Không chỉ vậy, chuồng gà ẩm ướt sẽ là nơi sinh sống lý tưởng của muỗi, nếu bạn ra chuồng gà chơi thường xuyên sẽ bị muỗi cắn và lây bệnh không tốt cho cơ thể.

Nhiệt độ chuồng phải giữ ổn định

Chuồng gà đá là nơi mà gà sẽ ở thời gian dài nhất trước khi ra trận. Vậy nên cần giữ nhiệt độ ổn định giúp cho gà có môi trường phát triển tốt nhất. Nhiệt độ chuồng gà bị ảnh hưởng bởi hướng các cửa chuồng.

ra chuồng gà chơi
Phân chia chuồng gà để tránh gà tự đá nhau

Nếu hướng gió thổi vào đúng chỗ có cửa chuồng sẽ khiến gà bị lạnh. Ngoài ra chuồng gà cần có cửa thông khí để đảm bảo điều hòa nhiệt độ 2 mùa hè và đông. Cần nâng cao khả năng bắt sáng vào trong chuồng gà, mái chuồng phải cao, mi các cửa chuồng phải nhô ra như một mái hiên che mưa che nắng.

Xây chuồng thuận lợi cho việc dọn vệ sinh

Nếu bạn ra chuồng gà chơi mà thấy chuồng được dọn vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày, bạn sẽ thấy rất thoải mái và chăm chút gà của mình hơn. Nhưng nếu chuồng gà bẩn, bốc mùi phân hôi thối thì không chỉ bạn thấy khó chịu mà những chú gà cũng thấy không thể ở nổi.

Như vậy cần thiết kế chuồng gà để dễ dọn rửa và vệ sinh tổng thể. Sau khi dọn vệ sinh xong cũng cần đảm bảo chuồng phải khô ráo, không bị đọng nước. Như vậy mới không tạo môi trường để vi khuẩn phát triển.

Hơn nữa, bạn cần khử trùng chuồng gà thường xuyên để phòng được các bệnh hay gặp phải ở gà đá như: gà rù, tụ huyết trùng, đau mắt…

Vật liệu xây chuồng gà

Đã lần nào khi ra chuồng gà chơi, bạn thắc mắc rằng xây chuồng gà có như xây nhà bằng xi măng cốt thép không? Có rất nhiều vật liệu có thể được sử dụng để làm chuồng gà đá như tre, lưới sắt hoặc chắc chắn hơn thì như xây nhà bằng xi măng.

Dù bạn dùng vật liệu gì cũng cần chọn loại có chất liệu tốt, không nên ham rẻ mà mua đồ có chất lượng kém. Bạn xây chuồng đẹp thì sẽ tự hào khi mời khách ra chuồng gà chơi và thăm quan.

Cách làm chuồng gà đá đạt đúng tiêu chuẩn sau

Cách làm chuồng gà rất đơn cả về kỹ thuật và thi công. Chỉ cần nắm chắc các tiêu chí sau:

Diện tích phù hợp cho chuồng gà đá

ra chuồng gà chơi
Chuồng gà làm từ lưới sắt

Chuồng gà chọi nên có diện tích khoảng 5-6m2. Kích thước chiều rộng từ 1m – 2m và kích thước chiều cao từ 2m – 3m. Để khách ra chuồng gà chơi có thể thăm quan được gà tốt hơn thì nên xây chuồng cao, thoáng. Cũng giúp cho việc nuôi gà dễ hơn, gà có không gian hoạt động thoải mái hơn.

Thiết kế phụ kiện đi kèm khung chuồng gà đá

Ngoài việc xây một khung chuồng gà đạt chuẩn thì việc thiết kế thêm các phụ kiện khác tạo không gian nuôi gà thêm sinh động. Ví dụ như cần thiết kế sân cỏ làm chỗ chơi cho gà, cần khoảng đất trống để gà đi lại, vận động và tập bay.

Ngoài ra các phụ kiện khác như thanh tre để gà đậu, mái che cho gà không bị mưa nắng khi chơi, chỗ ăn của gà cũng cần được quan tâm và chăm chút.

Như vậy, bài viết này VN138 đã giúp anh em biết cách xây một chuồng gà đạt chuẩn giúp nuôi dưỡng gà chọi tốt nhất. Hãy tự xây cho chiến kê của mình một ngôi nhà như ý để khách đến nhà thăm sẽ muốn ra chuồng gà chơi, thăm quan và học hỏi kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138