Thông tin chi tiết về giống và trứng gà mặt quỷ anh em nên biết

Đăng ngày 07/01/2023 lúc: 5:36 chiều
trứng gà mặt quỷ

Theo giới chuyên gia thì hiện nay giống và trứng gà mặt quỷ được xem là giống gà đen quý hiếm và độ nổi tiếng của nó rất cao. Không những mang đến giá trị về độ thẩm mỹ của loại gà cảnh đẹp, gà mặt quỷ còn mang lại giá trị kinh tế cao, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

trứng gà mặt quỷ
Tìm hiểu chung về nguồn gốc của giống và trứng gà mặt quỷ

Nguồn gốc và xuất xứ giống và trứng gà mặt quỷ

Theo nguồn tin được cung cấp thì giống và trứng gà mặt quỷ được xuất xứ từ đất nước Indonesia, tên quốc tế gọi là Ayam Cemani. Cụ thể nguồn gốc của gà mặt quỷ xuất hiện ở hòn đảo Java. Từ khi được biết đến với ngoại hình khác lạ nhờ bộ lông đen tuyền kèm theo giá trị kinh tế cao, loại gà này được săn đón rất nhiều.

Xuất hiện trên thị trường với độ hot như thế, nên về chất lượng của gà mặt quỷ được đánh giá rất cao, giá trị thẩm mỹ được các tay chơi săn lùng. Còn với giá trị kinh tế thì được người chăn nuôi chú trọng phát triển, mang nguồn thu nhập cao.

Đặc điểm và ngoại hình của giống và trứng gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ có ngoại hình khác lạ vì cả cơ thể nó đều là màu đen bí ẩn, nên người ta còn gọi một cái tên khác đó là gà đen. Giống gà này sở hữu khuôn đầu nhỏ và đôi mắt dẹt lạnh lùng, dữ dằn. Không những có bộ lông đen tuyền mà các bộ phận khác như chân, mào, mỏ và nội tạng bên trong cũng là màu đen.

Điểm đặc biệt nhất là trứng gà mặt quỷ cũng là màu đen như thế. Các chuyên gia đã nghiên cứu ra được lý do gà mặt quỷ có đặc điểm, ngoại hình khác lạ như thế là bởi vì trong cơ thể gà có chất Fibromelanosis, chất này thúc đẩy các sắc tố màu đen có trong gen đột biến phát triển.

Về cân nặng của gà mặt quỷ thì với gà trống có trọng lượng từ 2 – 2,5kg còn gà mái thì khoảng 1,5 – 2kg. Gà trống to hơn và nặng hơn gà mái nhưng giá trị kinh tế, dinh dưỡng từ thịt mang lại đều rất cao.

trứng gà mặt quỷ
Giống gà mặt quỷ có đặc điểm ngoại hình như thế nào?

Thể trạng sức khoẻ và khả năng sinh sản

Điểm đáng nói tới đầu tiên của giống và trứng gà mặt quỷ đó là có sức đề kháng tốt và khả năng chống lại các bệnh tật tương đối lớn. Điều kiện và khí hậu ở Việt Nam rất phù hợp trong việc nuôi, phát triển gà mặt quỷ. Vì vậy tỉnh Khánh Hoà là một trong những tỉnh thành có số lượng nuôi loại gà này khá cao vì giá trị kinh tế mang lại rất nhiều.

Tuy nhiên điểm trừ của gà mặt quỷ đó là khả năng sinh sản chưa được cao. Trung bình hàng năm một con gà có thể đẻ khoảng 100 quả trứng nhưng 10 quả thì chỉ có 7-8 quả nở được để phát triển thành gà con. Như vậy tỷ lệ thất bại tương đối cao, mức độ hao hụt cũng đáng lo ngại nhưng bù đắp lại điểm yếu đó thì giá thành bán lại rất giá trị.

Những kỹ thuật và phương pháp nuôi gà mặt quỷ

Giống gà mặt quỷ càng ngày càng nổi tiếng và đang được người dân chú trọng nuôi và nhân giống. Giá trị dinh dưỡng và kinh tế mà giống gà mang lại đáng ngưỡng mộ, và để tận dụng được hết những giá trị đó thì người dân phải có những phương pháp nuôi phù hợp. Có thể kham khảo sau đây:

trứng gà mặt quỷ
Chi tiết về kỹ thuật cũng như phương pháp chăm sóc gà mặt quỷ

Giai đoạn đầu tiên là ấp trứng gà mặt quỷ và cách chăm sóc

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, bởi vì khi bắt đầu một sự sống của một cá thể thì phải chú trọng điều kiện để tạo ra cá thể đó. Và muốn tạo được cá thể mới của gà mặt quỷ, cần chú trọng đến những yêu cầu trong việc ấp trứng gà mặt quỷ:

  • Đầu tiên việc ấp trứng gà mặt quỷ phải đảm bảo có con trống trong đàn gà ấp. Ví dụ trong đàn có 2-3 con gà mái thì sẽ có 1 con trống để việc ấp con thuận lợi.
  • Cung cấp đủ lượng thức ăn và nước uống, đặc biệt không được tiêm vaccine cho gà mái đang ấp.
  • Sau khi gà mẹ ấp thành công, người chăn nuôi phải tách số lượng gà con hợp lý để nuôi từ 2-3 con mỗi úm. Chuồng nuôi gà con nên có nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, dưới sàn rải vỏ trấu để đảm bảo độ ấm.

Giai đoạn gà phát triển, trưởng thành

Khi gà con được 2 tháng tuổi thì cơ thể sẽ cứng cáp hơn, người chăn nuôi cũng nên chú ý về chuồng trại và đảm bảo lượng thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Chuồng gà phải được xây dựng kín đáo, tránh được gió và trong chuồng nên lắp thêm bóng đèn để toả nhiệt ấm hơn cho gà.

Giai đoạn trưởng thành này nên tiêm vaccine cho gà theo định kỳ để tránh được các loại mầm bệnh. Đặc biệt nguồn thức ăn phải đủ chất như gạo, thóc, ngô, rau củ các loại,… Nên chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, từ đó việc phát triển của gà sẽ được tối ưu nhất.

trứng gà mặt quỷ
Cách chăm sóc gà mặt quỷ trong giai đoạn trưởng thành

Phần kết

Giống gà mặt quỷ này là giống gà được đánh giá có giá trị cao, giá bán lên đến 12 – 15 triệu/cặp. Việc chăm sóc tuy có hơi phức tạp nhưng đổi lại giá trị của nó lại cực kỳ lớn. Bài viết trên VN138 đã tóm gọn đầy đủ thông tin về giống gà này, hy vọng bạn thành công trong việc nuôi và phát triển loại giống có giá trị kinh tế cao này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138