Tiêu chí xem gà chọi đá hay “bách chiến bách thắng”

Đăng ngày 26/11/2022 lúc: 8:33 sáng
xem gà chọi đá

Từ xa xưa đến ngày nay, bộ môn đá gà được xem là trò chơi nổi tiếng, kèm theo đó độ hot tiếp tục được duy trì đến hiện tại. Và để tìm được đam mê trong cách xem gà chọi đá hay thì các sư kê phải tìm được bí quyết, bài viết dưới đây VN138 sẽ bật mí cho bạn về những yếu tố làm nên một chiến kê đích thực.

Xem gà chọi đá hay qua tướng gà

Đúc kết từ kinh nghiệm của những người sành sỏi trong lĩnh vực đá gà, anh em muốn tìm được chú gà đá hay việc đầu tiên phải nhìn tướng gà. Tướng gà sẽ cho ta biết được chú gà có chiến đấu giỏi hay không, cụ thể nhìn vào mắt gà, giống loài của gà và các bộ phận như chân, miệng, vảy, mào,…

xem gà chọi đá
Những tiêu chí giúp anh em xem gà chọi đá hay

Thần thái gà – Tiêu chí chọn xem gà chọi đá

Để mà nhìn vào đối tượng để đánh giá thì thần thái của nó sẽ là điều đầu tiên thu hút khi muốn xem gà chọi đá hay. Một chú chiến kê có phong thái oai phong, anh dũng thì có thể khẳng định rằng độ chiến đấu của nó rất cao, rất ham chiến thắng. Đối phương khi thấy thần thái tự tin và anh dũng như thế sẽ sợ sệt phần nào, từ đó lợi thế cũng được tăng thêm.

Đầu gà và mắt gà

Đã vào trận chiến thì bất kỳ các sư kê nào cũng đều muốn xem gà chọi đá một cách hoàn hảo và thu hút người xem nhất, và muốn có được chiến thắng cuối cùng phải xem xét đầu gà để đánh giá và lựa chọn. Thông thường một chú gà có đầu vuông vuông, mặt sâu được chọn nhiều. Đầu của nó tương tự như đầu của diều hâu vì phần đầu tương đối to và khung xương lớn.

Tiếp theo mắt gà sẽ biểu hiện được tính cách của bản thân nó. Một chiến kê thực sự sẽ sở hữu một đôi mắt sáng, hung tợn;  hốc mắt của gà sâu thì sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu gặp đối thủ tàn bạo. Đôi mắt linh hoạt, tinh anh sẽ giáng đòn chuẩn xác đồng thời cách né chiêu cũng rất tốt.

xem gà chọi đá
Tiêu chí xem gà chọi đá đầu tiên đó chính là thần thái

Dáng mào và mỏ gà

Mào gà vừa có tính thẩm mỹ vừa là yếu tố giúp anh em đánh giá xem gà chọi đá hay hoặc không đá hay. Những con gà có mào xít, mào lù, mào công là lựa chọn hàng đầu. Tránh những con có mào quá to bởi vì sẽ gây bất lợi khi bị đối phương chọn là nơi để mổ vào, bị tổn thương dẫn tới khả năng chiến đấu giảm sút.

Còn với mỏ gà, anh em hãy chọn những con có mỏ gà càng to càng tốt, hai cái mỏ trên dưới phải kín và kẹp chặt với nhau. Tại vì sao? Bởi vì khi hai mỏ khép chặt lại với nhau cắn sẽ làm đối thủ đau hơn, dễ hạ gục và giành chiến thắng.

Bên cạnh đó, cổ gà cũng là yếu tố quan trọng khi xem gà chọi đá để chúng có thể  phát huy tốt khả năng ra đòn. Cổ dài và to sẽ có lợi thi khi tham gia giao đấu, ra đòn quyết đoán và chuẩn hơn. Cộng thêm da ở cổ gà dày thì khi bị lực tấn công cũng giảm bớt được độ tổn thương.

Chân gà và vảy gà

Nhận biết vảy gà để xem gà đá hay cũng được các chuyên gia chú tâm tới. Anh em nên chọn những con gà có màu vảy đẹp và đều, các hàng vảy ở chân xếp song song với nhau. Có thể tham khảo các loại vảy gà như vảy đại giáp, vảy nguyệt sa, vảy hoa đăng,… chúng đều thể hiện con gà đó đá đẹp, đá tốt.

Những con gà có đôi chân dài và to sẽ giữ được thăng bằng tốt trong khi đấu. Muốn cả cơ thể phát huy được tối đa sức mạnh thì điểm tựa – chân gà có vai trò lớn. Lợi thế chân chắc chắn thì khi văng đòn sẽ mang một lực rất mạnh, khi đó chắc chắn mang về thắng lợi.

xem gà chọi đá
Chân và vảy gà cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chiến kê

Tiếng gáy của gà

Anh em có thể tham khảo thêm tiếng gáy của gà để phán đoán xem gà có khoẻ mạnh và có sức chiến đấu hay không. Các chuyên gia đã rút ra được kinh nghiệm rằng gà gáy tiếng to, uy lực vang sẽ có tố chất thành chiến kê thực thụ. Tiếng gáy của gà to, dài hơi gáy chứng tỏ sức tốt và bền bỉ.

Lưu ý khi chăm sóc gà chọi

Nói chung, anh em muốn lựa chọn và xem gà chọi đá  hay, đá giỏi thì nên tham khảo các bí quyết đã được truyền dạy. Tuy nhiên một chiến kê hoàn hảo còn phụ thuộc ở chế độ ăn uống và luyện tập của sư kê nữa. Nơi ở phải thoáng mát, cao ráo, môi trường tốt sẽ giúp gà phát triển.

Anh em phải chú tâm tới loại thức ăn cho gà, chọn những thức ăn như thóc và rau xanh sẽ tốt cho tiêu hoá. Không nên phụ thuộc vào cám công nghiệp, nước uống sạch sẽ giúp gà tránh được các loại bệnh vặt. Tóm lại, quy trình tập luyện và ăn uống có vai trò quan trọng trong việc phát triển cho chiến kê của mình.

xem gà chọi đá
Vài vấn đề anh em cần quan tâm khi chăm sóc gà chọi

Phần kết

Bài viết đã tóm gọn đầy đủ những yếu tố để giúp anh em có thể chọn lựa xem gà đá hay, từ đó có được chiến kê mạnh mẽ thuộc về mình. Mặc dù việc để lựa chọn đúng đắn ra chiến kê giỏi không dễ nhưng hi vọng bài viết trên của VN138 thực sự có lợi cho những anh em có đam mê bộ môn đá gà này, sở hữu được chiến kê mang về thắng lợi cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m88
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138